เป็นคำถามคาใจอันดับต้นๆ สำหรับหลายท่านที่สนใจจะเริ่มต้นทำ Airbnb โดยเฉพาะในประเทศไทย เกี่ยวกับปัญหาการนำห้องคอนโดมาปล่อยเช่าระยะสั้นแต่ขัดข้อกฏหมาย โพสนี้เลยขอความคิดเห็นพี่นก ตัวจริงเรื่อง Airbnb น่าจะช่วยไขข้อข้องใจให้หลายๆ คนได้ไม่มากก็น้อยครับ

มีประเด็นจะสอบถามกับทีมงานนิดนึงครับ พอดีผมอยากจะนำ Condo ที่ปล่อยอยู่ว่างๆอยู่ ไปลงใน AIRbnb แต่พอคุยกับนิติฯที่คอนโดแล้วเค้าไม่อนุญาตครับ ได้รับแจ้งว่ามันผิดกฏหมาย เลยจะปรึกษาทีมงานว่า ในบ้านเราทีเปิดห้องให้เช่าผ่าน AIRbnb กันนั้นเค้าทำกันแบบไหนน่ะครับ บริหารจัดการกันยังไงน่ะครับ ไม่ให้มีปัญหากับนิติฯครับ แนะนำด้วยครับ

 

ตอบคำถามคุณอาร์ม

และขอตอบอย่างภาคภูมิใจเลยค่ะ ถ้ายึด พรบ.อาคารชุด ปัจจุบัน การให้เช่าผ่าน Airbnb ไม่ผิดนะคะ เพราะ Airbnb ก็คือ Agent Web ชนิดหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม สคบ.ชี้ คอนโดให้เช่ารายวัน-Airbnb ผิดพ.ร.บ.โรงแรม

แต่ แต่ แต่ การนำห้องพักให้เช่าอยู่อาศัย ที่สัญญาเช่าต่ำกว่า 1 ปี ถือว่าผิด พรบ. เต็มๆ
การให้เช่าห้องผ่าน Airbnb ไม่ผิดนะคะ แต่จะผิดคือ ระยะเวลา ที่ให้เช่าค่ะ
แต่ถ้าพูดภาษาชาวบ้าน การทำ Airbnb คือการเช่า ระยะสั้น ( ส่วนใหญ่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์)
แล้วทีนี้เวลาคุณไปติดต่อที่นิติ ไม่มีอาคารไหนยอมแน่ๆ ค่ะ

แต่นิติจะชอบมากที่สุด ถ้าคุณเป็นเจ้าของห้องที่ซื้อห้องไว้ ไม่อยู่อาศัย ไม่ปล่อยเช่า
และยังยอมจ่ายค่าส่วนกลางทุกเดือน ทุกเดือน + เซ็นมอบอำนาจให้นิติเป็นผู้มีอำนาจในการออกเสียงโหวตเรื่องในอาคารชุด แทนคุณด้วย

มันผิดจริงๆค่ะ แล้วทำไม ชาวบ้านชาวช่องยังทำได้ ??
ละเมิดกฏหมายนี่ !!?? อันนี้แล้วแต่มุมมอง ของแต่ละบุคคลนะคะ

จุดมุ่งหมายของกฎหมาย คือการทำให้คนส่วนใหญ่ ย้ำ!!!! คนส่วนใหญ่ อยู่ร่วมกันกันได้
ในแง่ปัจเจกมีคนได้มีคนเสียสำหรับบางเรื่อง ถือเป็นเรื่องธรรมดา ในเรื่องที่ตนเสียผลประโยชน์ ย่อมออกมาโวยวายเป็นธรรมดา

เรื่องการเอาห้องในคอนโดมาปล่อยเช่าระยะสั้นก็เช่นกัน
ลูกค้าที่มาพัก ส่วนใหญ่ก็เป็นคนดีมีความรับผิดชอบมีสามัญสำนึกค่ะ

แต่ แต่ แต่ ลูกค้าอีกบางส่วน มันนิสัยแย่ แย่มากๆ และยิ่งถือว่าตัวเองจ่ายค่าที่พักแล้ว ก็จะเอาให้คุ้ม
แถมไม่ต้องรับผิดชอบต่อเพื่อนบ้านด้วย เพราะไม่ได้อยู่นาน ไม่ต้องกลัวเพื่อนบ้านมารุมด่า
(คิดถึงตอนไปกินบุฟเฟ่ต์ เอาให้คุ้มคือ กินไม่สนใจว่าเจ้าของร้านรู้สึกไง ก็แบบนั้นแหละ) ดังนั้นไอ้ลูกค้าส่วนเลวๆ นี่แหละ ที่ทำให้ Airbnb กลายเป็นผู้ร้ายในปัจจุบัน

กลับมาเรื่องกฎหมาย เวลาเปลี่ยนสังคมเปลี่ยน วิถีเศรษฐกิจเปลี่ยน ใช้เวลาอีกนานมากๆ กว่ากฏหมายจะเปลี่ยนเพื่อตามสภาพสังคม เศรษฐกิจให้ทันค่ะ ดูตัวอย่างวินรถตู้ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง มันเคยผิดกฎหมายนะคะ และพึ่งมาเป็นเรื่องถูกกฏหมายเมื่อไม่นานมานี่เอง แต่ลองคิดว่าเรามีวินมอไซค์มาเกิน 20ปี รึยัง !!??

กลับมาที่ตัว เราค่ะ ก่อนอื่นเรายอมรับก่อน เรากำลังทำเรื่องไม่ถูกกฎหมายค่ะ (เหมือนกับการขายแผ่น CD ปลอม หรือหมูปิ้งร้านรถเข็นบนฟุตบาท) ใช่ค่ะ! ผิดกฎหมาย จะทำดีหรือไม่ทำดีคะ ลองจินตนาการตามนะคะ คุณขับรถบนถนนสีลม ผ่านร้านหมูปิ้งริมถนนเจ้าดังใน Wongnai.com เลยแวะซื้อหมูปิ้งร้านรถเข็นหน้าร้านเซเว่นริมถนนสีลม

คุณ: หมูปิ้ง น่ากิน จอดรถริมถนน(ผิดกฏหมาย จราจร) สะดวก อร่อย ประหยัด

แม่ค้า: วางขายบนฟุตบาท (ผิดกฏหมาย ทั้งรุกที่สาธารณะ และสาธารณสุข) ไม่แจงรายได้สรรพากร (ผิดกฎหมาย ไม่เสียภาษี) ขายได้ ขายดี แต่ลองย้ายไปทำเลอื่น มีค่าเช่า เสียภาษี ถ้าต้องปรับขึ้นราคาเพราะต้นทุนค่าเช่าและภาษี แถมทำเลเข้าถึงไม่สะดวกเหมือนริมถนน จะขายได้ อยู่รอด มีกำรเลี้ยงตัวมั้ย ??

เซเว่น: จ่ายค่าเช่า จ่ายภาษี ถูกสาธารณะสุข มีหมูปิ้ง ริมถนน สะดวก ร้านมีแอร์ …แล้วทำไมคุณยังซื้อแม่ค้าข้างทาง แต่เลือกที่จะซื้อเซเว่นเป็นบางที

เปรียบเทียบกับ case BNB เลยค่ะ

คุณเป็นเหมือน แม่ค้าหมูปิ้ง
ผู้เช่าระยะสั้น คือ ตัวคุณตอนซื้อหมูปิ้ง
เซเว่น คือโรงแรม ที่คุณภาพห้องพอๆ กับคอนโดคุณ
แล้วคนเดินฟุตบาทบนสีลม คือเพื่อนบ้าน ในคอนโดคุณค่ะ

เจ้าของห้อง ที่นำไปเช่าระยะสั้น ส่วนใหญ่เป็นคนคิดสั้นจริงๆ

ถ้าคุณคือแม่ค้าหมูปิ้ง คุณจะดูแลลูกค้าคุณ และดูแลคนอื่นๆ ที่เดินบนฟุตบาทอย่างไรดี
ให้ตัวคุณเองมีรายได้ มีกำไร อยู่ได้ แต่ขณะเดียวกัน ก็เอาเปรียบคนอื่น ให้น้อยที่สุด

ขอยืนยันค่ะว่าการทำเช่าระยะสั้นในคอนโด ยังไงก็เป็นเรื่องเอาเปรียบ เพราะค่าส่วนกลาง ที่ทุกคนจ่าย ถูกจ่ายจากพื้นฐานการคิดที่ว่า ทุกคนเป็นผู้อยู่อาศัย แต่สำหรับลูกค้าที่มาเช่าห้องระยะสั้น เขาจะใช้ส่วนกลางมากกว่าปกติ เช่น การขึ้นลงลิฟท์ การใช้สระว่ายน้ำ etc.

สำหรับคนเดินฟุตบาท หรือเพื่อนบ้านในคอนโด แต่ละคอนโด (ซึ่งเป็นสังคมขนาดพันคน) ก็มีจริตแต่ละสังคมต่างกันค่ะ

บางสังคมก็หยวนๆ ถือว่าอย่างน้อยเจ้าของห้องที่ทำระยะสั้นเขามีรายได้ เอามาจ่ายส่วนกลาง ก็มีเงินมาทำให้ตึกโดยรวมไปได้ บางคนไม่หยวนก็โวยวาย แต่เสียงจะดังพอมั้ย ก็เป็นอีกเรื่อง ทีนี้ บางคนโด ทำไมทำไม่ได้ เรื่องมีอยู่ว่า…

เจ้าของห้อง ที่นำไปเช่าระยะสั้น ส่วนใหญ่เป็นคนคิดสั้นจริงๆ
ความที่แต่ละคนมองต้นทุนของห้องให้เช่าผิดกัน เลยเอาไปปล่อยเช่าตัดราคากันเพื่อได้ผู้เช่า เพราะถือว่าได้เงินมากน้อยก็ดีกว่าปล่อยห้องเปล่า หารู้ไม่ว่า การทำราคาต่ำๆ ยิ่งดึงดูดผู้เช่าแย่ๆ เข้ามา ผู้เช่าแย่ๆ จะมาพร้อมเสียงดัง ไม่เกรงใจชาวบ้าน สูบบุหรี่ ทิ้งขยะในที่ส่วนกลาง พอมากๆ เข้า เพื่อนบ้านก็โวยเยอะ ที่สุด ประชาสังคมนั้น จะบีบคั้นเจ้าของห้องไม่ให้ปล่อยเช่าระยะสั้นเอง

ยกตัวอย่างนะคะ
A ซื้อ Rhythm สาทร 35 ตร.ม. บวกตกแต่งห้องละ 4 ล้าน ผ่อนธนาคารเดือนละ 30,000- คุณคิดว่า เพื่อนบ้านคนอื่นๆ ในคอนโด เป็นคนระดับไหน ในสังคม กทม. Life style เป็นเช่นไร ??

แล้ว A ก็เอาห้อง ไปปล่อยเช่า คืนละ 1,200 บาท ราคานี้ นักศึกษาจีนทั่วๆ ไปยังเช่าได้เลยค่ะ เพราะเขาถือว่ามาเที่ยวต่างประเทศ จ่าย 2 คืน ไม่เท่าไหร่ เก็บค่าทำงาน KFC แค่ 3 วัน

แต่ความที่ยังเด็ก มาเที่ยว มาสนุก ก็มาเสียงดัง เปิดเพลงลั่น นอนดึกๆ เพราะพรุ่งนี้ตื่นสายได้ แล้วห้อง 35 ตร.ม. จะเอาเสียงอยู่ไหม แล้วยังจะไปดื่มเบียร์ที่สระว่ายน้ำอีก ทีนี้จะเหลือหรอ..

แต่ B เข้าใจ ตั้งราคาห้องที่ 2,000++ สกรีนลูกค้า คุยกับลูกค้าให้เข้าใจถึงการต้องอยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านอื่น ก่อนจะรับลูกค้า โอกาสเกิดปัญหาต่างๆ ก็น้อยลง แม้ช่วงแรกๆ คนอาจจะเช่าน้อย เพราะราคาสูงกว่า A แต่ที่สุดแล้ว B จะอยู่ได้ และโอกาสที่ลูกค้าจะทำห้องเสียหายก็น้อยกว่าด้วย และโชคร้ายมาก Host ส่วนใหญ่ มักเป็น A คนแบบ B มีน้อย เพราะคนคนนึงกว่าจะเรียนรู้ การทำธุรกิจเช่าระยะสั้นเป็นเรื่องใช้เวลา จากสถิติที่พอหาได้ มี Host เพียงแค่ 20% ที่ทำรายได้ พอจะเรียกได้ว่าเป็นรายได้คุ้มค่าแก่การทำงาน

เรื่องกฎหมายถือเป็นเรื่องเล็กมากๆ สำหรับคน 20% ที่ทำ Airbnb เป็นรายได้หลัก ที่สุดเราต่างมีวิธีการล้านแปด ในการทำให้เรื่องผิดกฎหมายไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย เพราะการต้องดูแลลูกค้า และประคองธุรกิจให้มีกำไร คุ้มค่าแก่การลงทุน ลงแรง ลงเวลา รวมถึงลงใจ ยังมีรายละเอียดที่สำคัญอีกมากมาย

ตอนนี้อยู่ที่คุณแล้วที่จะตัดสินใจว่า คุณจะทำหรือไม่ทำ
ถ้าคุณคุณจะทำ อุปสรรคแค่ที่ถามมา ที่สุดก็หาทางก้าวข้ามได้ค่ะ

 

condo-ban-airbnb

รูปภาพจาก Fastcompany.com