โฆษณาอีกรูปแบบที่อยากแนะนำ โดยเฉพาะคนที่มีสินค้าแบรนด์ตัวเองและได้ทำการ Brand Registry กับอเมซอนแล้ว นั่นคือ DSP Ads
ในคลาสผมจะมีพูดถึงการทำโฆษณาเฉพาะในส่วนของ PPC เท่านั้น (ซึ่งก็จะเน้นที่การใช้เพื่อทดสอบสินค้า) แต่โฆษณาแบบ DSP นั่นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ PPC
ส่วนตัวผมเองไม่เคยใช้ แต่เจอบทความนึงอธิบายไว้ดี ช่วยให้เข้าใจการทำงาน เพราะผมเองก็ทำโฆษณาในลักษณะที่เป็น Display ad อยู่
DSP จะเป็นการยิงโฆษณาสินค้าและโปรโมชั่นของเราไปหาลูกค้า โดยที่ตัว ads จะแสดงใน “เว็บอื่นๆ” ที่เปิดพื้นที่ไว้
อย่างเช่น เว็บ ไทยรัฐ (ที่เรามักจะเห็นท้ายข่าวมีโฆษณายาลดน้ำหนัก) ตรงนั้นคือพื้นที่ที่ไทยรัฐเปิดขายโฆษณานั่นเอง
โดยเว็บที่เปิดพื้นที่ให้โฆษณาแบบ DSP ของอเมซอนไปแสดงก็มีมหาศาล มันจึงมีความสำคัญมากๆ กับการโฆษณาในลักษณะ re-marketing
ลองนึกภาพ ลูกค้าเข้าเว็บ amazon แล้วค้นหา “ชาไทย” ปรากฏว่าลูกค้าคลิกเข้าไปดูสินค้าของคุณ โดยที่ยังไม่ซื้อ และปิดหน้าสินค้าคุณไป
ในเย็นวันเดียวกันนั้น ลูกค้าคนเดิมเข้าไปอ่านข่าวในเว็บ us today แล้วโฆษณาสินค้าของคุณโชว์ขึ้นมา ลูกค้าเห็นอีกครั้งแล้วนึกขึ้นได้ “ลืมช็อป” ก็เลยคลิกเข้าไป เพื่อสั่งซื้อ
นี่คือตัวอย่างการทำงานของ DSP สำหรับแคมเปญ re-marketing ครับ
ใครลองแล้ว หรือติดปัญหายังไงแลกเปลี่ยนกันได้ครับ อ่านบทความแบบเต็มๆ