ถ้า Title สินค้าบนอีเบย์ คือ สิ่งที่นักขายต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษแล้ว, ทางฝั่ง amazon ก็คงจะหนีไม่พ้น Buy Box, บทความนี้เราลองมาทำความเข้าใจและรู้จัก amazon’s Buy Box กล่องมหัศจรรย์ใบนี้กันดีกว่าครับ

ว่ากันจริงๆ แล้ว การขายสินค้าบน eBay กับ Amazon มีหลายส่วนที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ concept หรือแนวคิดในการเปิดพื้นที่ให้เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยน ไปจนถึงรายละเอียดอื่นๆ แต่ในบทความนี้ ผมจะขอพูดถึงในส่วนหลักที่มีความสำคัญต่อยอดขาย และความเป็นอยู่ของนักขายอย่างเราๆ ท่านๆ ครับ

update: Jan 2019

Buy Box อยู่หนใด

หลายท่านที่เคยซื้อสินค้าผ่าน amazon หรือเคยเปิดเข้าไปดูหน้าตาของเว็บ e-commerce เจ้านี้คงจะพอคุ้นๆ กับลักษณะการวางตำแหน่งต่างๆ บน amazon’s Product page นะครับ ซึ่งไอ้เจ้า Buy Box ก็คือพื้นที่สี่เหลี่ยมบริเวณด้านขวามือครับ

buybox-amazon
ขวามือของท่านผู้ชม คือ Buy Box คร๊าาาาบ

Buy Box ทำไมฉันต้องแคร์เธอ

เจ้ากล่องมหัศจรรย์นี้คงไม่มีความสำคัญอะไรครับ ถ้าหากว่าลักษณะการโพสขายสินค้าบนอเมซอนใช้หลักการเดียวกับ eBay แต่หลักคิดของ amazon นั้นแตกต่างไป อธิบายง่ายๆ สั้นๆ ก็คือว่า

มีสินค้า 1 ชิ้นหรือ 1 แบบ และให้พื้นที่ Buy Box นี้เป็นสนามให้ผู้ขายทั้งหลายเข้ามาประลองกำลัง และฆ่าฟันกัน โดยมี amazon เป็นกรรมการและคุณลูกค้าเป็นผู้ตัดสิน

แน่นอนว่าตำแหน่งผู้ชนะเลิศ [win Buy Box] ก็ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ ลองมาดูกันครับว่า เงื่อนไขเบื้องต้นอะไรบ้าง ที่คุณในฐานะนักขาย จำเป็นต้องรู้

Featured Merchant ด่านแรกก่อนถึง Buy Box

การมีสินค้าขายดี และมีผู้ขายเพียงลำพัง คือตัวเราเองนั้น น่าจะเป็นความต้องการของทุกคนที่ทำธุรกิจขายสินค้ากับ amazon แต่บางทีความต้องการนั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นดั่งใจเรา การแข่งขันเกิดขึ้นตลอดเวลา แม้ว่าเราจะพยายามหลบเลี่ยงแค่ไหน

ก่อนที่จะไปถึงพื้นที่ Buy Box ผมอยากให้คุณได้รู้จักส่วนของ More Buyer Choice เพราะนี้คือ สนามแข่งขันที่รวบรวมผู้ขายทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่าเอาไว้ด้วยกัน

featured-merchant-amazon
สนามรบของเหล่านักขายในเว็บ amazon

เมื่อคุณเข้ามาในพื้นที่นี้ ในส่วนแรกที่คุณจะเห็นก็คือ Featured Merchant นี่คือ 10 รายชื่อผู้ขาย ที่ผ่านเข้ารอบแรกมาได้ ขยายความให้เข้าใจง่ายๆ

สมมุติว่า สินค้า 1 ชิ้น มีผุ้ขาย 60 เจ้า ระบบ Buy Box ของ amazon จะคัดเลือกผู้ขาย 10 รายเข้ามาเป็น Featured Merchant ซึ่งผุ้ขายที่ได้ตำแหน่งนี้ จะมี “โอกาส” ได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ Buy Box ต่อไป ตามเกณฑ์การคัดเลือกของ amazon ซึ่งคุณสมบัติของ Featured Merchant (ตามที่ amazon ระบุไว้) มีดังนี้

  • มีประวัติการขายที่ดี สมควรได้รับการชื่นชม (วัดจาก Feedback, Seller Score และอื่นๆ)
  • พร้อมจะมอบประสบการณ์ดีๆ ให้กับลูกค้า (ราคา, ความรวดเร็วในการจัดส่ง, การตอบคำถาม และอื่นๆ)

การมีสินค้าขายดี และมีผู้ขายเพียงลำพัง คือตัวเราเองนั้น น่าจะเป็นความต้องการของท

  • ระยะเวลาในการเป็นผู้ขายกับ amazon
  • เป็นผู้ขายแบบ Pro

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ amazon’s featured merchant

buy box on amazon

เปิดตัวใน Buy Box

เมื่อคุณได้พิสูจน์ตัวเองให้อเมซอนได้เห็นผลงานในฐานะนักขายที่น่ารัก และได้ผ่านเข้าไปในพื้นที่ Featured Merchant เป็นที่เรียบร้อย คราวนี้คุณก็มีโอกาสที่จะได้เปิดตัวใน Buy Box ซะที ซึ่งอเมซอนแจ้งคุณสมบัติโดยประมาณไว้ ดังนี้

  • มีราคาสินค้า (ค่าสินค้า + ค่าจัดส่ง) ที่แข่งขันได้
  • มีจำนวนสินค้าในสต๊อคพร้อมจำหน่าย
  • และอื่นๆ

สำหรับสินค้าที่มีผู้ขายมากหน้าหลายตา ระบบของ amazon จะให้โอกาส Featured Merchant ได้สลับสับเปลี่ยนกันเข้าไปใน Buy Box เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน (นักขาย) และไม่เกิดการผูกขาดจากนักขายเพียงไม่กี่คน

เราสามารถเข้าไปติดตามและดูสถิติเกี่ยวกับ Buy Box ของสินค้าที่เราขายอยู่ได้ในส่วนของ Business Report ไปที่เมนูด้านซ้าย เลือก By ASIN
ดูจากรายงาน Detail Page sale and Traffic ทางด้านขวามือในช่อง Buy Box percentage ครับ

ติด buy box
ดู Buy Box percentage

ตัวเลขในช่อง Buy Box percentage จะบอกเราว่า สินค้าที่เราขายอยู่นั้นติด Buy Box กี่เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับจำนวนวิวของลูกค้าที่เข้ามาดูสินค้าชิ้นนี้ครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของ Buy Box ใน amazon ที่ผมพยายามสรุป และย่อยลงเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัย หรือไม่แน่ใจ เชิญ Comment ไว้ได้เช่นเคยนะครับ ถ้าผมรู้หรือเคยมีประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าว และเพื่อนๆ ท่านอื่นจะได้ช่วยเข้ามาตอบครับ
หรือศึกษาเพิ่มเติมได้โดยตรงจาก amazon ที่ผมทำลิงค์เอาไว้ให้ครับ

p.s. บทความนี้เพื่อนๆ จะเห็นคำว่า “และอื่นๆ” อยู่เต็มไปหมด เพราะว่าผมเองก็ยังไม่รู้เงื่อนไข และ algorithm ของคุณพี่อเมซอนอย่างครบถ้วน (แถมพี่แกก็มุบมิบไม่บอกด้วย)

p.s.s. update 2018