บทความทั้งหมด

แค่ขยับปรับเปลี่ยน ยอดขายก็เพิ่มมหาศาล

การปรับเปลี่ยนบางอย่างที่คุณมองข้ามไป อาจสร้างผลลัพธ์ที่มหาศาล ในบทความนี้ผมจะขอพูดถึง รูปสินค้าที่ขายใน Amazon โดยเฉพาะ รูปถ่ายแรก (พื้นหลังขาว) วันก่อนดูคลิปที่ฝรั่งพูดถึงผลลัพธ์ที่เกิดคาดจากการปรับเปลี่ยนรูปภาพหลัก แต่น่าเสียดายที่ในคลิปไม่มีรูป หรือตัวอย่างให้ดู...

สร้าง List สินค้าใหม่ๆ ใน Amazon ทำไมขายดี ?

การสร้างลิสสินค้าใหม่ในอเมซอน จะมีช่วงเวลาโปรโมชั่นครับ ให้ผู้ขายหน้าใหม่ ได้พิสูจน์ตัวเอง (ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าช่วง "โปรโมชั่น" นี้จะมีอายุยาวนานแค่ไหน แต่ไม่น่าเกิน 24-72 ชม) ที่ลิสสินค้าใหม่ๆ จะพุ่งขึ้นมาแทรกตัวในดงเจ้าถิ่นในช่วงเวลานี้ list สินค้าใหม่ๆ...

ขายของบน Amazon กับการทำโฆษณาแบบ DSP

โฆษณาอีกรูปแบบที่อยากแนะนำ โดยเฉพาะคนที่มีสินค้าแบรนด์ตัวเองและได้ทำการ Brand Registry กับอเมซอนแล้ว นั่นคือ DSP Ads ในคลาสผมจะมีพูดถึงการทำโฆษณาเฉพาะในส่วนของ PPC เท่านั้น (ซึ่งก็จะเน้นที่การใช้เพื่อทดสอบสินค้า) แต่โฆษณาแบบ DSP นั่นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ PPC...

รูปภาพแบบไหน ช่วยเพิ่มยอดขายได้มากกว่า ?

บน Amazon ส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญมากๆ และมีผลต่อยอดขายโดยตรงก็คือ Main Image หรือรูปภาพแรกนั้นเอง เพราะเป็นรูปที่ลูกค้าจะคลิกเข้ามาดูข้อมูลและตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อแต่ข้อกำหนดของรูปนี้ก็คือ พื้นหลังต้องขาวดังนั้น รายละเอียดเล็กๆ เช่นการจัดวางของสินค้า...

Facebook Marketplace อีกช่องทางในการขายสินค้า เริ่มง่ายได้ผลไว

ส่วนตัวผมใช้ช่องทางนี้ขายของที่ผมใช้แล้วบ่อย เพราะสะดวก และขายไวมาก (ไวกว่าไปลิสขายใน kaidee, pantipmarket) ข้อดีของมันคือ สินค้าเราจะไปโผล่ในกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจ และยังสามารถยิงโฆษณาเพิ่มเติมได้ (โดยไม่ต้องสร้างเพจ ยิงผ่าน facebook account ส่วนตัวเราเลยก็ได้)...

list สินค้าคุณเปลี่ยนคนดู เป็นยอดขายได้มากน้อยแค่ไหน

คุณสร้าง list สินค้าได้ดีรึยัง ? และมันช่วยเปลี่ยนความใส่ใจเป็นเงินได้ดีแค่ไหน ? สิ่งนี้วัดได้จากค่า USP [Unit Sessions Percentage] ดูได้โดยเข้าไปที่เมนู 'Reports' -> 'Business Reports' -> 'Detail Page Sales By Traffic Child Item'(ดูได้เฉพาะ Pro seller account) ค่า...

เปิดประตูโอกาสและไอเดียสินค้าใหม่

แค่ลืมคำว่า "หาสินค้าง่ายๆ จาก 7/11 และโลตัสใกล้บ้าน" คุณอาจพบโอกาสและไอเดียสินค้าใหม่อีกเพียบ ทำยังไง แบบไหน โพสนี้มีมาให้ติดตามครับ อ่านเจอจากเพจนึง เกี่ยวกับคนที่หยิบเอาใบไม้แห้งมาแพคขายออนไลน์ (อ่านต่อ ..) จริงๆ...

Amazon Sponsors Ads ต้องสนใจค่าอะไรบ้าง (2020)

ตอนนี้การทำโฆษณา (Amazon Sponsoer ads) มีค่านึงที่กำลังถูกพูดถึงเยอะvโพสนี้ผมจะสรุปให้อ่านกันครับ แต่เดิมค่าหรือ metric ที่เราสนใจในการทำโฆษณาหลักๆ คือ ACos (ตามรูป) ACos ตัวแปรสำคัญในการทำโฆษณาบน Amazon สรุปสั้นๆ ค่า ACos บอกเราว่า...

เรียนรู้การทำธุรกิจจากผู้ก่อตั้ง OfficeMate

เป็นชั่วโมงครึ่งที่ไม่อยากให้คุณพลาด "พี่หมู" ผู้ก่อตั้ง Officemate ในคลิปนี้มีหลายเรื่องน่าคิดน่าสนใจมาก ทั้งแนวทางและหลักคิด ผมขอหยิบเฉพาะประเด็นที่พูดถึงแนวทางการทำธุรกิจมาสรุปสั้นๆ หวังว่าทุกท่านจะได้ฟังเนื้อหาอื่นๆ ในคลิปเต็มด้วยนะครับ...

กรณีศึกษา Rondaful กับแนวทางการขายของใน Amazon ยอดขายกว่า 20,000 ล้านบาท ใน 1 ปี

การขายของใน Amazon ปี 2020 และปีต่อๆ นับวันยิ่งเข้มข้น แค่หยิบสินค้าใกล้ๆ ตัว หรือหาจากเว็บทั่วๆ ไปอย่าง aliexpress, alibaba แล้วมาขายบวกกำไร ยิ่งดูดุเดือดและยากขึ้นทุกวัน แต่ "ยาก" ไม่ได้แปลว่า "เป็นไปไม่ได้" ถ้าคุณรู้วิธีการและเข้าใจจุดอ่อนจุดแข็งของตัวเอง...

OTOP ไทย ขายยังไงให้รุ่งในตลาดโลก พร้อมไอเดียตัวอย่างง่ายๆ

เหนื่อยขึ้นนิดนึง เพื่อโอกาสที่มากกว่า มีเพื่อนในกลุ่มถามเกี่ยวกับโคมไฟ ผมเลยไปทำการบ้านเพิ่มเติม คิดว่าน่าจะเอามาแชร์บางส่วน แจกรายการสินค้ากว่า 10,000 รายการ นำไปทำกำไรบน Amazon ได้ทันที !! ...

amazon กับตัวช่วยสำหรับคนที่ต้องการทำ Brand Registry 2020

จะเรียกว่าเป็นข่าวดีได้มั้ย (ไม่แน่ใจ) แต่ Amazon IP Accelerator Program ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่วางแผนจะจด trademark เพื่อดำเนินการลงทะเบียน Brand registry บนอเมซอน แต่เดิม การจะได้รับสิทธิของ Brand registry บนอเมซอน ขั้นตอนจะเป็นประมาณนี้ ลิสสินค้าจด...

ปัญหาสร้างลิสใหม่เพื่อขายของใน Amazon ไม่ได้

เมื่อเดือนที่แล้วมีข่าวลือว่าการสมัครเปิด account กับอเมซอนจะถึงขั้นต้องวีดีโอคอลเพื่อสัมภาษ ตอนที่ได้อ่านก็ขำๆ จนอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับการสร้างลิสใหม่ ทำให้ข่าวลือเรื่องวีดีโอคอลน่าจะจริง ปัจจุบันการสร้างลิสใหม่ดูจะยากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเปิด account...

การ List สินค้าบน amazon

เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ listing (การลิสสินค้า) บน Amazon SKU คือ ชุดข้อมูลที่ “คุณสามารถกำหนดเองได้” ถ้าไม่กำหนด ทางอเมซอนจะสร้างให้อัตโนมัติASIN คือ ชุดข้อมูลที่ “คุณไม่สามารถกำหนดเองได้”...

ทำไมบางคนเห็นโอกาส แต่บางคนไม่

“ราคาไม่เกิน 30 บาท” เป็นโจทย์ที่ผมตั้งไว้ในใจ ตอนที่เดินดูสินค้าใน 7/11 ใกล้บ้าน จุดมุ่งหมายของภารกิจเช้านี้คือ เลือกสินค้าหนึ่งอย่างใน 7/11 ที่ราคาไม่เกิน 30 บาท แล้วเอากลับมาลองวิเคราะห์ โอกาสในการนำไปขายบน Amazon ผมเชื่อว่า ตัวอย่างสินค้าง่ายๆ ใกล้ตัว...

Amazon Seller Account เปล่าๆ มีมูลค่าเท่าไหร่ ?

ความยากลำบากในการเปิด Seller Account กับ Amazon ทำให้ราคาของ account เปล่าๆ (ไม่มีสินค้า) ขยับตัวสุงขึ้น บทความนี้ผมจะบอกข้อมูล และแจกแจงขั้นตอนการขาย Amazon seller account จากประสบการณ์ตรงอย่างละเอียดครับ สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการขาย Amazon Seller Account...

Brian Lee ขายสินค้าพันล้าน ให้ลูกค้าแค่ 2 คน ?

เหตุที่ผมคิดว่า Brian Lee แกเป็นหนึ่งในคนที่เปลี่ยนวิธีคิดในเรื่องการขายของออนไลน์ด้วยเหตุผลบางประการ เรื่อง Branding เราพูดกันบ่อย แต่สิ่งที่ Brian ทำต่างจากคนอื่น นั่นคือ ทางลัดที่เขาใช้สร้างแบรนด์ ถ้าแบรนด์คือส่วนประกอบของ 2 สิ่ง Brand = Products + Audience (that...

[FAQ Amazon] รวบรวมคำถามคาใจคนขาย Amazon

FAQ Amazon Seller พื้นที่รวบรวมคำถามที่เพื่อนๆ ส่งมา และตอบในมุมมองของผม เป็นการแชร์ไอเดียและแบ่งปันประสบการณ์กันครับ ขายอะไรดีเริ่มต้นยังไงดีบาร์โค๊ด กับการขายสินค้าบน Amazonขายของบน Amazon ตั้งราคายังไงดี ?ขายของจากร้าน 20 บาทบน Amazon ดีมั้ย ?บัตรเครดิตไม่มี สมัคร...

etsy: เริ่ม – เลิก – ลอง

เดือนนี้ผมมีโอกาสได้ทดลองอะไรหลายอย่าง ชวนให้นึกถึงตอนขายของออนไลน์ใหม่ๆ ถ้าไม่เอาเงินเป็นตัวตั้ง ผมว่าตอนเริ่มนี่สนุกสุดนะ แต่ในความเป็นจริง มันก็หนีเรื่องเงินไม่พ้น เริ่ม Etsy ย้อนไปสี่ปีก่อน หลังจากไม่รอดกับอีเบย์ อเมซอนก็ไม่รู้จะขายอะไรดีผมกับเพื่อนลองเปิดร้านบน...

#แจก รายการสินค้าที่ขายทำกำไรได้ทันทีบน Amazon

แนวทางแบบ "ซื้อมาขายไป" น่าจะเป็นอะไรที่ง่ายและเริ่มต้นได้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ หรือขายออฟไลน์ จุดเด่นหรือข้อดีของแนวทางนี้คือ ง่าย, เริ่มต้นได้เร็ว แต่มันก็มีข้อเสียอยู่ไม่น้อย ก่อนที่จะเริ่มต้น ผมแนะนำให้ดูคลิปสั้นๆ นี้ก่อนครับ...

รูปสินค้าของคุณผิดระเบียบ แก้ไขด่วน !!!

Amazon ส่งอีเมล์แจ้ง seller ถึงกฏระเบียบเกี่ยวกับ "รูปภาพ" ในเดือนกันยา (2018) นี้ ลิสที่รูปผิดระเบียบจะมีการ "แบนลิส" รายละเอียดอ่านได้จากบทความนี้ครับ รูปสินค้าบน Amazon ปัจจุบันการสร้างลิสสินค้าบน Amazon ให้เราใส่รูปภาพได้ทั้งหมด 9 รูป รูปที่มีการออกกฏเพิ่มนี้ คือ...

วิเคราะห์สุดยอดสินค้าขายดี 3000 รายการบน Amazon

อีบุคเล่มนี้เขียนจากข้อมูลที่เขาไปสำรวจสินค้า Top sell 3000 รายการ ที่ขายดีบน Amazon จาก 31 หมวดหมู่ เพื่อจะดูว่า listing เหล่านี้มีอะไรที่เราสามารถเรียนรู้ และเอามาปรับใช้ได้จริงบ้าง #ของโคตรดี แจกฟรีได้ไง !!?? Title ควรมีความยาว 40-80 ตัวอักษรวาง keyword...

[สรุป+ตัวอย่าง] ขั้นตอนการหาสินค้าทำเงินบน Amazon

**บทความนี้เขียนและเผยแพร่ในกลุ่ม AMZ ตั้งแต่ปี 2016 เนื้อหาบางส่วนมีการเปลี่ยนแปลงจากปัจจุบันไปพอสมควร ทั้งเทคนิคและวิธีการ แจกรายการสินค้ากว่า 10,000 รายการ ที่คุณสามารถเอาไปขายและทำกำไรบน Amazon ได้ทันที !!...

รู้จัก Amazon Brand Gate ป้องกันพวกชอบเกาะ !!

เมื่อคืนคุณปุ๊กส่งลิสอันนึงมาให้ดูเป็นลิสที่ "sell your" ไม่ได้ - เรียกว่าเกาะไม่ได้นั่นเอง โดยระบบ Amazon แจ้งว่าให้เราต้องส่ง invoice (ตามรูป)เพื่อขอสิทธิในการขายจากเจ้าของลิสมาก่อน (โอ้ว ใหญ่โตมาก) ผมเองก็เพิ่งเคยเจอ...

วิธีการทำ Amazon Brand Registry 1.0

**ปัจจุบัน Amazon Brand Registry เป็นเวอร์ชั่น 2 แล้ว มีการปรับข้อกำหนดและเอกสารที่จำเป็นต้องใช้มากขึ้น เช่น จำเป็นต้องยื่นจด Trademark ก่อน ถึงจะนำมาขอจด Brand Registry กับทางอเมซอนได้ การทำ Brand Registry...

Amazon Product Description บรรเจิดด้วย HTML

สินค้าบางประเภท Description (คำบรรยายสรรพคุณสินค้า) อาจแทบไม่จำเป็น แต่สินค้าหลายๆ ตัว Product Description มีความสำคัญและจำเป็นมากๆ ตัวอย่างที่เคยได้พูดถึงแล้ว คือ เคสของคนไทยที่ต้องการขายสมุนไพรไทยให้กับชาวต่างชาติ...

จับลิสสินค้ารวมกันด้วย Flat file [Variation Merge]

ใครที่เพิ่งโดดมาจับ Flat file แล้วมาดูเทคนิคการรวมลิสนี้ อาจจะงง ผมแนะนำว่าลองไปไล่อ่านและทำความเข้าใจการเพิ่มและแก้ไขลิสสินค้าบน Amazon ด้วย Flat file ก่อนดีกว่าครับ การสร้างลิสสินค้าบน Amazon ด้วย Excel fileว่าด้วยเรื่องจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Flat file...

ติดตั้ง WooCommerce และการตั้งค่า

ต่อเนื่องจาก บทความที่ 1 ตอนนี้คุณจะมี โดเมน (ชื่อเว็บ) และ โฮส (ที่เก็บเว็บ) เป็นของตัวเองแล้ว บทนี้เราจะมาติดตั้ง plug-in ที่จำเป็นและเริ่มต้นโพสสินค้าชิ้นแรกในร้านของเรากันครับ https://www.youtube.com/watch?v=ltTKGJ9BH0o Plug-in ที่จำเป็นเพื่อการทำเว็บ Shopping...

ทําเว็บขายของด้วย WordPress

พูดถึงวิธีทำเว็บไซด์ shopping cart หรือ เว็บขายของที่มีระบบตะกร้า สำหรับธุรกิจขายสินค้าแบบ e-Commerce เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนให้ความสนใจ และอยากทำด้วยตัวเอง แต่อาจจะติดปัญหาที่ความยุ่งยากในการทำ จึงเลือกใช้เว็บไซด์สำเร็จรูปที่มีให้บริการแทน จริงๆ...

การติดตั้ง FeedbackGenius

ว่ากันด้วยเรื่องการตั้งค่าเบื้องต้นสำหรับการใช้งาน ข้อดีหนึ่งที่ทำให้บริการจาก FeedbackGenius หนึ่งในข้อดีที่ผมอยากให้ได้ใช้บริการ FeedbackGenius เพราะว่าสามารถใช้งานได้ฟรี 100 อีเมล์ต่อเดือน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นขายสินค้ากับอเมซอน...

Amazon ออสเตเลียมาแล้ว คราวนี้มาเต็ม

หลังจากรอคอย และบางคนได้คิวเขาไปลองขายๆ มาสักพักใน Amazon AU วันนี้ !!! คุณก็สามารถสมัครขายของในนั้นได้ พร้อมด้วยบริการ FBA แต่จากที่ผมสังเกตดู จำนวนสินค้าและปริมาณรีวิวต่างๆ ยังชวนให้นึกถึงภาพอเมซอน ยุโรป เมื่อสัก 3-4 ปีก่อนคือยังไม่คึกคัก ตลาดยังไม่รู้จัก...

ขายของใน Amazon 2020 [part 2] เตรียมตัวก่อนโดดลงสนาม

การขายของบน Amazon เปลี่ยนแปลงจาก 4 ปีก่อน ตอนที่ผมเริ่มต้นมาก เรียกได้ว่าแทบจะเหน้ามือหลังมือกันเลยทีเดียว ในบทความนี้ ก่อนที่จะโดดลงสนาม เรามาเตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อมกันก่อนดีกว่าครับ ผู้ขายบน Amazon มีกี่แบบกันแน่ ? ผมชอบเปรียบ Amazon...

ขายของใน Amazon 2020

เมื่อพูดถึงแนวทางการหารายได้เสริม และสร้างธุรกิจส่วนตัวของคนไทยในยุคปัจจุบัน “การขายของออนไลน์” น่าจะติดอยู่ใน top 3 อย่างแน่นอน จะด้วยเหตุผลที่ว่า เข้าใจง่าย, จับต้องได้ บวกกับความคุ้นชิน แถมมีแหล่งความรู้ที่สามารถเข้าถึงได้มากมายในโลกอินเตอรเนต จะอ่านบทความ...

ทำงัยจะเก่งการขายใน amazon คะ ?

มีเพื่อนท่านนึงส่งคำถามน่ารักน่าชังมา "ทำงัยจะเก่งการขายใน amazon คะ ?" ผมคิดงี้ครับ... ...ทำความเข้าใจใหม่ก่อนนะ คุณไม่ได้ต้องการ “เก่ง” คุณแค่ต้อง “เอาตัวรอดให้ได้” ในเกมนี้ ถ้าจังหวะและโอกาสดี คุณอาจจะพบความสำเร็จ และอาจจะมากกว่าที่คาดหวังไว้ก็ได้ ผมเชื่อว่า...

Keyword Flip Side กลยุทธ์เอาชนะคู่แข่งบน Amazon

มีปัจจัยมากมายที่คุณสามารถนำมาใช้กับลิสสินค้าของคุณ เพื่อเอาชนะคู่แข่ง - วันนี้ DNTMb ขอนำเสนออีกเทคนิคที่ผมบังเอิญ "เก็บได้ระหว่างทาง" !!?? ผมพูดถึง Keyword และการนำมาใช้ให้เหมาะกับสินค้าหลายครั้งหลายครา วันนี้จะขอพูดถึงอีกสักครั้ง... Keyword มี 2 ลักษณะ (จริงๆ...

3 ปัจจัยสู่ความล้มเหลวในการขายของบน Amazon

เวลาเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ผมมักจะ "ค้นหา" 2 อย่างนี้ก่อนเสมอ ตัวอย่างความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ เหตุผลที่หลายคนไม่ประสบความสำเร็จ ใช่ครับ - ในโลกความจริง สูตรลับและทางลัด ยังไม่มีจำหน่าย ผมเพียงแค่พยายามหาแนวทางที่ถูกต้อง ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในแนวทาง...

หมายเลข EORI สำหรับส่งสินค้า Amazon UK

ก่อนหน้านี้ผู้ที่ขายของใน Amazon UK สามารถส่งสินค้าเข้าได้แบบไม่มีขั้นตอนอะไรมาก แต่ปัจจุบัน การส่งสินค้าเข้าไปจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นการส่งแบบ FBM หรือ FBA มีพิธีการและเอกสารที่จำเป็นมากขึ้น ล่าสุด กับระเบียบที่เพิ่มเข้ามานั่นคือ หมายเลข EORI (ย่อจาก Economic Operators'...

การทำไดคัต พื้นหลังสีขาว ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ภาพสินค้าได้อย่างไร ?

รูปสินค้า คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของเรามีความน่าสนใจ ดูสวยงามและดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นนอกจากการถ่ายรูปสินค้าให้ออกมาสวยและคมชัดแล้ว การนำรูปมาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการทำไดคัตพื้นแต่งสีขาว...

3 แนวทางทำภาพ พื้นหลังสีขาว กับการขายของออนไลน์

คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากถึงความสำคัญของ "รูปภาพ" กับการขายของออนไลน์ เขียนเอาไว้หลายครั้ง ทั้งเรืองของ การทำภาพื้นหลังขาวด้วยโปรแกรม ฟรี (ที่ตอนนี้ไม่ฟรีแล้ว !!!) และ อุปกรณ์ช่วยในการถ่ายภาพแบบบ้านๆ ประหยัดงบ จบได้ไม่เกิน 500 บาท บทความนี้จะขอสรุปแนวทางใน...

เทคนิคการขอลบรีวิวบน Amazon

ข่าวร้าย !!! เทคนิคนี้ amazon จับได้ไล่ทัน ไม่อนุญาตให้ใช้ล่ะ  ทางเลือกที่ดีตอนนี้ในการขอแก้ไขหรือลบรีวิวคือ ฟังชั่น Buyer Match ครับ หลายคนสับสนเมื่อเอาระบบ "การให้ดาว" ของ Amazon เทียบกับฝั่งของ eBay ผมให้นิยามง่ายๆ แบบนี้ครับ --ในฝั่ง Amazon ดาวที่ให้ "สินค้า"...

17 คอร์สเรียนการตลาดออนไลน์ฟรี ของดีสำหรับคนทำธุรกิจ

ครึ่งปีหลังนี้ผมหาความรู้เพิ่มเติมจากคอร์สออนไลน์ทั้งฟรีและเสียเงินของต่างประเทศเยอะกว่าปกติ อาจจะด้วยฤทธิโฆษณา remarketing บน facebook และด้วยเนื้อหาเข้าตาเยอะเหลือเกิน วันนี้ผมเอาคอร์สดีๆ ที่คนทำธุรกิจห้ามพลาดมาฝาก...

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจ tools

เห็น keyword แบบนี้แล้วคุณรู้สึกยังไงครับ ?   keyword นี้มีการค้นหาเดือนละประมาณ 17,000 ครั้ง มีสินค้าในอเมซอน 83 ลิส มีผู้ผลิตในไทย JS ให้ 8 คะแนน ผมโพสไอเดียสินค้านี้ในกลุ่ม AMZ 2.0 มีเพื่อนท่านนึงตั้งคำถามที่ดีมากๆ ...และผมก็รอที่จะตอบคำถามนี้มานานเช่นกัน  ...

[แจก] รายการสินค้ากว่า 400 รายการ สำหรับคนทำ Dropship บน Amazon

องค์ประกอบความสำเร็จในการขายของออนไลน์ ด้วยโมเดล Dropship มีอะไรบ้าง ? -- ผมไม่แน่ใจ ..แม้ว่าจะเคยล้มลุกคลุกคลานกับมันอยู่พักหนึ่ง แต่ต้องสารภาพว่า "ห่าง" มานาน คุณ Anton Kraly เจ้าของเว็บ Drop ship Lifestyle เคยพูดไว้ในคลิปนึงน่าสนใจ เขากล่าวว่า "dropship...

อดีตนักโทษ เจ้าของร้านค้าออนไลน์ ที่สร้างยอดขายกว่า 300ล้าน

Robert Nava เป็นอาจารย์ของผม, เป็นเจ้าของเว็บไซด์ขายของออนไลน์, เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ MonkeyPaks และเป็นอดีตนักโทษ ที่เกริ่นว่าเขาเป็นอาจารย์ของผม เพราะเมื่อปีที่แล้วผมมีโอกาสเรียนวิธีการใช้งาน Shopify (ผู้ให้บริการระบบตะกร้าออนไลน์)...

ตรวจรับสินค้า บริการบน Alibaba ที่คุณต้องใส่ใจ

ไม่ว่าคุณจะขายของบน amazon หรือขายของออนไลน์ในไทย นี่คือบริการที่คุณไม่ควรมองข้าม Inspection Service อีกส่วนหนึ่งบนเว็บ Alibaba ที่รวบรวมผู้ให้บริการรับตรวจสอบสินค้า มีทั้งบริษัทในจีนเอง และบริษัทใหญ่จากตะวันตก เรตราคาและมาตรฐานที่แตกต่างกัน...

คู่มือภาษีสำหรับคนขายของออนไลน์

สรรพากรจัดทำคู่มือภาษีสำหรับใครที่ประกอบกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ขายของออนไลน์ เอกสารนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าใจอย่างชัดเจนว่า "เรา" ในฐานะผู้ประกอบออนไลน์ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ? เสียยังไง เท่าไหร่ อะไรลดหย่อนได้บ้าง รวมไปจนถึง วิธีการคำนวนภาษีพร้อมตัวอย่าง...

สมัครขาย Amazon Japan คุณก็ทำได้

ปัจจุบันเครือข่ายยักษ์ใหญ่ e-commerce ของโลก อย่าง amazon มีอยู่ในภูมิภาคเอเชีย กระจายครอบครุมประเทศหลักๆ เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น จีน, อินเดีย และญี่ปุ่น ทั้ง 3 จัดว่าเป็นประเทศที่มีการเจริญเติมโต และมีกำลังซื้อสูงมากของโลกเลยทีเดียว รูปจาก azonservices ญี่ปุ่น...

จัดการ Feedback ใน amazon ให้อยู่หมัด

Amazon Feedback จัดว่าเป็นยาขมอย่างหนึ่งของผู้ขายอย่างผม และคุณ (รึเปล่าครับ) - ที่บอกว่ายาขมก็เพราะว่ากว่าจะได้มามันก็แสนจะยากลำบาก แถมถ้าได้มาแล้วแต่กลายเป็น Negative Feedback หรือฟีดแบ๊กลบ อย่างที่ผมเคยโดน ก็ยิ่งทำให้ปวดหัวหนักเข้าไปอีก...

[วีดีโอ] อบรมการทำ Airbnb ฟรี!! พร้อมเอกสารที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้น

การสมัครสมาชิก airbnb ถ้าพูดให้เห็นภาพสำหรับคนที่ขายของออนไลน์อยู่แล้ว Airbnb ก็เหมือนกับ eBay ตรงที่การสมัครสมาชิกครั้งเดียว จะเป็นได้ทั้ง “ผู้เช่า” และ “ผู้ให้เช่า” แนะนำว่าควรจะใช้ Social network ในการสมัคร เช่น Facebook...

[แจก] 10,000 ลิสสินค้าขายดีบน amazon

หลายปีก่อน ผมโชคดีได้ลิสรายการสินค้าจากอเมซอน เป็นรายการที่ทางอเมซอนอยากให้ช่วยส่งมา FBA หน่อยนั่นอาจจะเป็นบุญหล่นทับครั้งแรกของผมที่ amazon จัดให้ วันนี้ผมได้ลิสรายการสินค้า ประมาณ 10,000 รายการ พร้อมข้อมูลการขาย เป็น Top list แยกตามหมวดหมู่ !! ดูคลิปสั้นๆ...

จากร้านเสื้อผ้าบน eBay สู่ตัวแม่ธุรกิจหมื่นล้าน

https://youtu.be/Jyr8R8cSGdo ตัวอย่างหนังสั้นๆ ที่นำพาผมให้รู้จักกับ 2 สิ่ง Sophia AmorusoNetflix ซีรีย์ GirlBoss ดัดแปลงจากหนังสือ #GirlBoss ที่ถ่ายทอดจากชีวิตจริงของ Sophia Amoruso ที่ Forbes จัดอันดับให้เป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยด้วยตัวเองที่สุดในโลก Nasty Gal's Sophia...

ช่องทางสร้างรายได้เสริมที่เหมาะกับคุณ

คงไม่มียุคสมัยไหนที่ตัวเลือกในการสร้างรายได้มีมากมายขนาดนี้ แต่กับหลายๆ คนอาจมองข้ามโอกาสเหล่านั้นไป บทความนี้ชวนคุณมาดูชัดๆ ว่า มีกี่วิธีและกี่ช่องทางที่คุณสามารถสร้างรายได้เสริมที่เหมาะกับตัวคุณเองได้ ในโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ คุณต้องแลกบางอย่าง เพื่อบางอย่าง...

เพิ่มยอดขายด้วย Social media จาก amazon

ถ้าวันนี้ลูกค้าบน amazon สามารถเลือกซื้อสินค้าของคุณผ่าน Instagram สามารถ tag ชวนเพื่อนมาซื้อ หรือแชร์เรื่องราวดีๆ จากการใช้สินค้าของคุณผ่าน IG, ยังครับ Instagram ยังไม่มีช่องทางนั้น ดังนั้น Amazon เลยสร้างมันขึ้นมาเองเสียเลย !!! นั่นคือ Amazon Spark   Amazon...

ไม่ใช่ทุกคำที่สำคัญ

เป็นข่าวลือมาสักพัก สำหรับประเด็น การจำกัด keyword ที่จะ index กับสินค้าบน amazon วันนี้ทางอเมซอนได้อัพเดตอย่างเป็นทางการเรียบร้อย โพสนี้จะขยายความและสรุปเพื่อให้เพื่อนนักขาย amazon ชาวไทย ได้ทำความเข้าใจกับการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ และนำไปปรับใช้กับ list...

ค่าโฆษณาลด 5 เท่า เพราะเข้าใจ Facebook

ทุกวันนี้คุณมี "ต้นทุน" ในการหาลูกค้าใหม่เท่าไหร่ ? โพสนี้ผมจะขอเล่าถึงสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ และนำมาทดลองจริงจากหลักการ สู่การลงมือทำ และกลายเป็นความเข้าใจ ลองมาติดตามกันครับว่า "อะไร" ที่ผมได้เรียนรู้ และผลลัพธ์​ที่ได้มันเป็น "ยังไง" มีโอกาสได้ดู Facebook Live...

เรียนการขายจากนักขาย

การขายคือทักษะที่สำคัญมากในการดำเนินชีวิต ทุกอาชีพหนีไม่พ้นงานขาย ไม่ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งไหน ลูกน้อง หัวหน้า หรือเจ้าของ คุณหนีไม่พ้น "การขาย" ทักษะด้านการขายของผม ต้องบอกว่าต่ำเตี้ยเรี่ยดินมากซ้ำเติมด้วยขาดความมั่นใจ เลยไปกันใหญ่แม้ว่าการขายของออนไลน์บน amazon...

รับเงิน Amazon ทางไหนคุ้มสุด

ทางเลือกในการรับเงินจากการขายของ amazon ในสมัยก่อนมีไม่มากนัก โอนเงินผ่านธนาคากรุงเทพฯ น่าจะเป็นทางเดียวที่ผู้ขายชาวไทยทำได้ ปัจจุบันทางเลือกมีมากขึ้น หนึ่งในวิธีการรับเงินที่ผมเพิ่ง "เปลี่ยน" มาทดลองแบบจริงจังก็คือ Payoneer Payoneer สะดวก แต่......

[คลิปเสียง] ขายยังไง ส่ง FBA เดือนละตู้คอนเทนเนอร์

ปลายปีที่แล้วผมมีโอกาสได้รู้จักกับฝรั่งคนนึงที่ ขายของบน amazon อยู่เชียงใหม่ เมื่อได้เจอก็เลยขอสัมภาษณ์ถึงประสบการณ์ และแนวคิดในการทำธุรกิจบน amazon จริงๆ คลิปนี้มีความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง แต่ผมพยายามคัดเฉพาะส่วนที่สำคัญๆ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ ความยาว 30 นาทีนิดๆ...

[update] ชีวิตง่าย ถ้ามี 2 ข้อนี้ ตอนสมัคร amazon

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน ในวันที่ตลาดแห่งนี้ยังไร้ผู้คน แม่ค้าก็น้อย ลูกค้าเพี้ยนๆ ก็ยังไม่เยอะ อะไรก็ดูจะง่ายดาย แต่วันนี้เกิดอะไรขึ้น !!?? การสมัครขายของบน amazon ไม่ง่ายเหมือนก่อน ทั้งสิ่งที่ต้องเตรียม และค่าใช้จ่าย, เรามาดูกันครับว่า อะไรที่จะช่วยให้การสมัครเป็น...

ส่งของไปรษณีย์ไทย เพื่อคนขายของออนไลน์

บทเรียนจากประสบการณ์ในการขายของบน Amazon ผมพบว่า ที่มาของ กำไรจากการขายของออนไลน์ มาจาก 2 ส่วนหลักๆ กำไร จากสินค้ากำไร จากค่าจัดส่ง  หลายปีก่อนตอนที่ผมเริ่มต้นขายของบน amazon ใหม่ๆ "ค่าจัดส่ง" คือจุดที่ทำให้ผมรอดมาได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า...

หนึ่งวัน กับ 50,000 ออเดอร์ เขาทำยังไงมาดู

เกิดเป็น talk of the town กันเลยทีเดียวสำหรับแคมเปญของ Sunny Co ที่แจกฟรีชุดว่ายน้ำ เป็นแคมเปญที่คนทำ e-commerce น่าศึกษาเรียนรู้ครับ   เลือกสินค้าที่มี "คุณค่า" เกิน "มูลค่า" ชุดที่เขาแจกมูลค่า 64.99 แต่คุณสามารถหามันได้บน aliexpress ในราคา 9 usd !!!...

ขาย silver925 บน amazon

อัพเดตเรื่องการสินค้าในหมวดหมู่ Jewelry บนอเมซอนนะครับ แม้ว่าตอนนี้จะขอ approve หมวดหมู่นี้ "ง่าย" กว่าตอนที่ผมขอมาก หลายคนแค่กด Approval ก็ผ่านเงื่อนไขการพิจารณาทันที แต่เริ่มมีเคสแปลกๆ เช่น โดนหักเงินไป 5000usd !!! หมวดจิวเวอรี่ มีแบบไหนมั่ง ??...

ความลับของอเมซอน

ผลการทดสอบนี้ ทำให้เรา "เข้าใจ" และเห็นภาพมากขึ้น ว่า Amazon ชอบสินค้าแบบไหน และ "อะไร" คือความลับของการจัดอันดับผลการค้นหาบนอเมซอน ผมทดลองค้นหาสินค้าเปรียบเทียบกันระหว่าง Google และ Amazon เพื่อจะดูผลการค้นหาว่าแต่ละเจ้า ให้ผลการค้นหาที่เหมือนหรือต่างกันยังไง...

ขายอีเบย์ ขายอเมซอน ส่งของยังไงดี

รองจากคำถามที่ว่า "ขายอะไรดี ?" ก็คงต้องบอกว่า "ส่งยังไงดี ?" เป็นอีกคำถามที่คนขายของออนไลน์โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศให้ความสนใจ สารภาพตามตรงว่า หลายปีก่อนตอนเริ่มต้นขายของบน amazon ใหม่ๆ สิ่งที่ทำให้ผมพอจะมีกำไร ไม่ใช่ตัวสินค้า แต่มันคือ ค่าจัดส่ง...

เครื่องมือเด็ดที่คนขายของ Amazon จำเป็นต้องใช้

การทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ นอกจากความรู้ความเข้าใจที่ต้องมีในสิ่งที่ทำแล้ว เครื่องไม้เครื่องมือก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้งานลุล่วงไปด้วยดี แถมช่วยลดระยะเวลาในการทำงานลง การขายของบน Amazon ก็เช่นกัน มีเครื่องมือหลายๆ ตัว ทั้งที่ฟรีและเสียเงินที่ผมใช้...

ยื่นภาษีสำหรับคนขายของบน Amazon

https://www.youtube.com/watch?v=WTPP_FEgG6A ยื่นภาษีรายได้ส่วนบุคคลออนไลน์ บทความที่เกี่ยวข้องกับการยื่นภาษีสำหรับคนขายของออนไลน์ ไขทุกปัญหา!! ภาษีขายของออนไลน์ว่าด้วยเรื่อง “ภาษี” กับ “ร้านค้าออนไลน์”[ภาษี] ขายของออนไลน์ เค้าเสียภาษีกันยังไง? [1]...

Amazon Business ของดีที่ยังไม่มีใครรู้

ลองนึกภาพตามผมนะครับ… Amazon Business ฝั่งลูกค้า (buyer) เปรียบเทียบให้เห็นภาพและเข้าใจง่ายๆ ก็คือลูกค้าทั่วไปที่ซื้อสินค้าในบิ้กซี, โลตัส แต่ Amazon Business Account เปรียบเหมือนซื้อของแมคโคร …การซื้อแมคโครจะมากกว่าหนึ่งชิ้นและออก tax invoice เป็นเรื่องปกติ สามารถ...

แนวทางในการต่อยอดสินค้า

เมื่อวานมีโอกาสสอนนักเรียนท่านนึงในการต่อยอดสินค้าของตัวเอง ผมลองสรุปออกมาเป็นรูปภาพ น่าจะช่วยให้เข้าใจ concept ได้ง่ายขึ้น มันคือแนวทางในการต่อยอดสินค้าของเราเองกับการขายของบน Amazon ยกตัวอย่างเช่น คุณไปเจอว่าตลาด "ทัพพีตักข้าว" มันมี demand (ความต้องการ) ที่น่าสนใจ...

ทำให้น้อยลง เพื่อยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

ทำให้น้อยลง เพื่อยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น คำแนะนำดีๆ จาก ryan ที่อาจจะขัดใจใครหลายๆ คน https://www.youtube.com/watch?v=Q0YdldjLxnQ มีคนส่งคำถามว่าถามว่า เขาขายสินค้าทั้งบนเว็บของตัวเองและบนอเมซอน แต่เหมือนว่ายอดขายจะติดลิมิตที่ 60,000usd / เดือน...

ขาย Shopify ดีมั้ย ??

ช่วงนี้ได้รับคำถามจากหลายคนที่โดนแบน หรือกำลังหาช่องทางใหม่ๆ "shopify คือ ?? ดีกว่า Amazon มั้ย ??" ผมไม่อยากให้ หลงประเด็น นะครับ amazon, etsy, ebay พวกนี้คือ marketplace คือ คุณมีสินค้า เอาไปฝากขาย เว็บพวกนี้มีคนเข้ามารอซื้อสินค้าอยู่แล้ว...

หมวดหมู่ Health และการขอ Approve กับ Amazon

อาทิตย์ที่ผ่านมาทุกท่านที่ขายของ amazon น่าจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนให้ใส่ Ingredient สำหรับสินค้าที่อยู่ในหมวดหมู่ Health & Personal care รายละเอียดก็ตามรูปด้านบน ถ้าไม่ใส่ให้เรียบร้อยตามวันที่กำหนด สินค้าจะถูกลบออกจากระบบ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกอ่าน...

แนวทางรับมือของสายดร็อปช่วงจีนหยุดยาว

ปลายเดือนมกราคมของทุกปี เป็นวันหยุดยาวของจีน ซึ่งในปี 2560 นี้ตรงกับวันที่ 27 มกราคม ลากยาวไปจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ "จีนหยุด โลกก็หยุด" วลีนี้ก็คงไม่เกินไปนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ ขายสินค้าแบบ Dropshipping และถ้าแหล่งสินค้าหลักคือ Aliexpress ด้วยแล้วล่ะก็...

[เคสตัวอย่าง] ลูกค้าไม่พอใจให้ negative feedback

เมล์มาขอบคุณค่ะ เพิ่งสู้กับ Negative งี่เง่าจนชนะ เลยรู้สึกดีใจ จนต้องมาขอบคุณเจ้าของคัมภีร์ ลูกค้าขี้โกงก็มีอยู่จริงในอะเมซอนค่ะ เรื่องมันมีอยู่ว่าวันนีงพี่ได้รับ order ใหม่ วันถัดมาลูกค้าเมล์มาบอกว่าต้องการใช้ของด่วน พี่ก็คิดค่าใช้จ่ายค่าส่งด่วน แจ้งกลับไป...

สินค้าดีที่ยังไม่มีใครขาย และผมเชื่อว่าคุณก็จะไม่ !!

https://www.youtube.com/watch?v=cEFO83Ad-nk  "โอกาส" ก็เหมือน "อากาศ" วนเวียนอยู่รอบตัวเรา รู้สึกและสัมผัสได้ แต่มองไม่เห็น หรือบางครั้งมองเห็น แต่ก็มาพร้อมกับผงฝุ่น มีคำพูดหนึ่งของกูรูการตลาดที่ผมเคยอ่านเจอ แต่จำไม่ได้ว่าใคร บอกไว้ว่า "อย่ามัวแต่โฟกัสที่สินค้า...

กรอกภาษีผู้ขายบนอเมซอน

ปกติการกรอกภาษีผู้ขายบนอเมซอนจะให้เราทำตอนสมัครเป็น seller ตอนแรก แต่วันนี้จู่ๆ ก็โผล่มาให้กรอกอีกรอบ ลองมาทำไปพร้อมกันครับ เนื่องจากเราเป็นผู้ขาย (Amazon Seller) ที่อยู่นอกประเทศ (อเมริกา) วิธีการระบุก็ไม่มีอะไรมาก ตามนี้ครับ PS. seller...

ทำไงให้ห้องเราติดหน้าแรก Airbnb

ต่อจากงานสัมมนา ScaleUP Airbnb เมื่อวาน ผมพยายามลองดูว่า "อะไร" ที่ airbnb ใช้เป็นปัจจัยในการพิจารณาเพื่อจัดอันดับผลการค้นหา (search result) แต่ละ marketplace มีวิธีคิดต่างกัน แน่นอนว่ามีหลาย factor ที่แต่ละค่ายนำมาประกอบกัน รูปแรก ทดลองค้นหาจากคำค้นง่ายๆ เช่น...

เทคนิคการหาสินค้ามาขายบน Amazon

จากคลาส Product Finder เมื่อวาน กับเพื่อนๆ ในกลุ่ม AMZ Commerce มีประเด็นเรื่องแก้ว Yeti ผมเอามาทำการบ้านต่อนิดหน่อย ลองแชร์เป็นไอเดียครับ แก้ว Yeti คือแบรนด์ ดังนั้นคนที่เอาสินค้ามาขาย โดยอิงกับแบรนดของเขาโดนแบน (หรือมีโอกาสจะโดนแบน) ลองใช้เทคนิคที่ผมยกตัวอย่างใน...

Return by อเมซอน !!

เดือนที่ผ่านมา หลายคนที่ขายของแบบ FBM ตกใจและเริ่มปรับตัวกับมาตรการ Return สินค้าของอเมซอน แต่มีอีกข่าวที่ผมเพิ่งเห็น และเกี่ยวเนื่องกัน ก็คือ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกานี้ (ที่ผ่านมา) อเมซอนจะมีสิทธิในการอนุมัติการขอคืนสินค้าจากผู้ขายด้วย   "Dear seller, Starting...

สั่งสินค้าผ่าน Alibaba จ่ายยังไงดี

ในกลุ่ม AMZ Commerce ผมพูดถึงการซื้อขายและโอนเงินให้กับ supplier ในจีนหลายครั้ง ขอสรุปตรงนี้อีกที เผื่อหลายๆ คนจะลองเอาไปใช้กันดูครับ การโอนเงินให้ supplier ในจีน สำหรับผู้ซื้อรายย่อยอย่างเราๆ ทำได้ 4 วิธีคือ โอนผ่าน Westurn Union (ค่าธรรมเนียมแพง ตามยาก)จ่ายผ่าน...

ลงสนาม Airbnb Turn Pro ตอนที่ 1

ในช่วงที่เริ่มต้นทำ airbnb จะหาอ่านเรื่องคนอื่น หาคนแนะนำประสบการณ์ ซึ่งก็ถือว่ายากมาก เพราะตอนนั้น (ราวๆ ปี 2556) เป็นเรื่องใหม่มากในเมืองไทย ยิ่งเอาเรื่องที่จะทำ airbnb ไปเล่าให้ใครฟัง ยิ่งไม่มีใคร "get" สักเท่าไหร่ จะเล่าทีก็ต้องท้าวความยาาาาาาาวมาก...

เลือก

ฝรั่ง 2 คนนี้กำลังนั่งจ่อถึงเรื่องการสร้างรายได้จาก Airbnb https://www.youtube.com/watch?v=jGeiWsWshjg ช่วงอาทิตยที่ผ่านมาผมเริ่มส่งข่าวเรื่อง Airbnb workshop ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 นี้ ผมพบว่าในการลงมือทำอะไรสักอย่าง แบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม Opportunity concernIssue...

ไม่ได้อยู่เมืองไทย แต่อยากขายของใน Amazon

จากคำถามของผู้อ่านท่านหนึ่งเกี่ยวกับการสมัครเริ่มต้นขายของ Amazon ในต่างประเทศว่าจะรับเงินยังไง ใช้เครื่องมืออะไรช่วย ใครที่อยู่ต่างประเทศ หรือกำลังเล็งที่จะสมัครขายของใน Amazon ประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากใน US ห้ามพลาดบทความนี้ครับ On 10/5/2559 BE 08:37, สวัสดีค่ะ...

ขายของใน Amazon สายชิล กับสาวฟิลิปปินส์คนนี้

อ่านข่าวสาวฟิลิปปินส์วัย 21 ที่หาญกล้าออกจากงานมาขายของในอเมซอน เธอคนนี้ชื่อว่า Aileen Adalid เริ่มต้นเปิดร้านกับเพื่อนในอเมซอนยุโรป ตอนนี้สินค้าทั้งร้านมี ... 1 ชิ้น !!! แต่ยอดขายที่เข้ามาในธุรกิจของเธอเดือนละกว่า 70,000 us (ในปี 2014)...

ทำ Airbnb กับคอนโดในไทย และความคิดเห็นบางประการ

เป็นคำถามคาใจอันดับต้นๆ สำหรับหลายท่านที่สนใจจะเริ่มต้นทำ Airbnb โดยเฉพาะในประเทศไทย เกี่ยวกับปัญหาการนำห้องคอนโดมาปล่อยเช่าระยะสั้นแต่ขัดข้อกฏหมาย โพสนี้เลยขอความคิดเห็นพี่นก ตัวจริงเรื่อง Airbnb น่าจะช่วยไขข้อข้องใจให้หลายๆ คนได้ไม่มากก็น้อยครับ...

Brand ที่ห้ามขายบน Amazon

จริงๆ มันเป็นเรื่องต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว เริ่มต้นจากบทความหนึ่งที่เขียนโดยคุณป้า Cynthia Stine ทำไมเหล่านักขายของบน Amazon ต้องฟังป้าแก ? เพราะป้าแกเชี่ยวชาญมาก ...มากขนาดที่ว่าเปิดบริการรับแก้เคสโดนอเมซอนแบน เวลาป้าแกออกมาเตือน จึงมีความเป็นไปได้สูง...

โปเกม่อน หลบไป Amazon Go ดีกว่า ได้ตังค์ด้วย

นาทีนี้กระแส Pokemon GO แรงจริงไรจริง ไหนๆ ก็ก้มหน้า (เล่น Pokemon) กันอยู่แล้ว ลองเจียดเวลาสักนิด เล่น Amazon Seller app กันดีม่ะ - ก้มหน้าแล้วหาตังค์ได้ด้วยนะ ว่ากันตรงๆ - ผมได้ยินคำพูดเปรยๆ จากหลายคน ไม่มีเวลา, งานประจำยุ่ง, บลา บลา บลา อยากนะ แต่ยังไม่เริ่ม...

ขายของในอเมซอนแบบสนุกและได้ตังค์

อ่านเจอบทความสั้นๆ ในเว็บฝรั่งเว็บ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแนวทางการขายของในอเมซอนที่คนไทยอาจไม่คุ้นเคย แนวทางการขายของในอเมซอน สำหรับผมแบ่งคร่าวๆ ออกเป็น 6 แนวทางหลัก แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ของสินค้าใกล้ตัว 7/11, แมคโคร, โลตัส จัดไปครับ...

เมื่อลูกสร้างรายได้มากกว่าคุณ

สารภาพว่าผมทั้งไม่รู้, ไม่เข้าใจ และคิดไม่ถึง กับโอกาสที่อยู่ใกล้ตัวในยุค 4G แบบนี้ วันนี้เพื่อนในกลุ่ม AMZ Commerce แวะมาปรึกษาเรื่อง วิธีการขายของใน amazon แกพาลูกสาวอายุประมาณ 10 ขวบมาด้วย จุดเริ่มต้นของบทความนี้และความสงสัยเริ่มจาก...

Etsy ไม่รู้จะขายอะไรดี คลิปนี้มีคำตอบ !!

https://player.vimeo.com/video/236928515 คลิกอ่าน etsy ยังไม่ให้เปิดร้าน อย่าเพิ่งตกใจคลิกดู เว็บดูสถิติร้านค้าขายดี สินค้าขายดี แยกตามหมวดหมู่คลิก Join กลุ่ม E-commerce เชียงใหม่ สอบถาม-พูดคุย เกี่ยวกับ Etsy Etsy...

เทคนิคขายของบน amazon จัดเต็ม 2020

วันนี้บังเอิญเจอบทความที่ชี้แจงเรื่องนี้แบบละเอียดยิบ เป็นบทความของ คุณ Greg เจ้าของโปรแกรม JungleScount อ่านเนื้อหาเต็มๆ The FBA Profit Calculator: Your Secret To Success on Amazon สำหรับบทความนี้จะเป็นการสรุปและเรียบเรียงในบางส่วน เพื่อให้ง่ายและใช้งานได้ครับ...

เคล็ดวิชาป้องกัน Negative feedback

ในอีบุ๊ค Amazon Feedback Bible ผมพูดถึงวิธี "แก้ไข" Negative Feedback ที่ได้จากลูกค้า ในโพสนี้จะขอพูดถึงวิธี "ป้องกัน" feedback ลบจากคุณลูกค้าครับ แถบทุกอาทิตย์อเมซอนมีกฏใหม่ๆ และมาตรการควบคุมผู้ขายเพื่อให้ได้ตามมาตรฐาน แน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะมานั่งอ่านหรือติดตาม...

รองเท้าแบรนด์ไทย ที่วางขายใน Amazon Japan

อ่านบทความ จาก "พ่อค้าแบกะดิน" จตุจักร สู่ของธุรกิจรองเท้าส่งออก 100 ล้าน (1 เดียวในโตเกียว)" เป็นแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับการเริ่มต้นสร้างแบรนด์สินค้า ผมลองค้นหาดูว่าสินค้าแบรนด์ MyWarisa ขายใน amazon japan รึเปล่า ก็พบว่ามีขายอยู่ครับ แบบอาจจะยังไม่เยอะ...

ชีวิตคู่ 3 ปี กับเจ้าสาวที่ชื่อ Amazon

3 ปีผ่านไปไวเหมือนเพิ่งเกิดขึ้น... ระหว่างเก็บของเพื่อเตรียมย้ายที่อยู่ บังเอิญเจอเอกสารประวัติศาสตร์ เป็นหลักฐานที่พาย้อนเวลากลับไป 3 ปีก่อนหน้านี้ กับการเริ่มต้นชีวิตการขายของออนไลน์บน amazon ผมเรียกช่วงเวลานั้นว่า Amazon เฟส 1 ที่เรียกว่า เฟส 1...

ว่าด้วยเรื่องของ amazon Flat File

น่าจะเป็นหนึ่งใน request ที่ผมได้รับมากที่สุดเกี่ยวกับการลงสินค้าบน amazon ด้วย flat file บทความเก่าที่เคยโพสเกี่ยวกับ flat file ก็น่าจะเก่าเกินไปแล้ว ปัจจุบันการลิสสินค้าด้วย flat file นั้นง่ายกว่าแต่ก่อนมาก เหตุผลที่ผมทิ้งช่วงจากบทความแรกก็เพราะ...

ความลับของเด็กอายุ 17 ที่สร้างรายได้เดือนละล้าน

ดูภายนอก Temper Thompson เหมือนเด็กอายุ 17 ทั่วไป เพียงแต่บางอย่างเท่านั้นที่ "แตกต่าง" และบางอย่างที่ว่านั้น สร้างรายได้ให้เขาเดือนละเป็นล้านบาท เราได้ยินได้อ่านเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจมามากมายแต่ผมประทับใจสิ่งที่เจ้าหนู Temper ได้ถอดบทเรียน...

3 เรื่องที่ต้องทำสำหรับคนเริ่มต้นขายของบน amazon

นี่คือเทคนิคที่จะทำให้ชีวิตการขายของบน amazon ของคุณง่ายและดีขึ้น ลดเวลา เพิ่มรายรับ และไม่เสี่ยงโดนแบน เทคนิคเหล่านี้ผมแนะนำให้นำไปใช้กับร้านของคุณทันที หลังจากสมัครเปิดร้านบน amazon เรียบร้อย 1. ใส่ return address ผมได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับกฏการคืนสินค้า (Return...

ลิสสินค้าบน Amazon กับเรื่องของ Keyword (อีกแล้ว)

พูดกันได้ไม่รู้จบ กับเรื่องของ keyword สำหรับใส่ให้กับลิสสินค้าบนอเมซอน dntmb ก็พูดถึงไปในหลายๆ บทความที่ผ่านมาก Keyword ใส่ยังไงถูกใจทั้งอเมซอน และลูกค้า แต่ความรู้ และการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดครับ updated: 2016 กับบทความนี้ที่จะขอสรุปการนำ keyword...

เริ่มต้นธุรกิจใหม่จากธุรกิจเก่า

เราจะเริ่มต้นธุรกิจยังไงให้ง่ายและเร็วที่สุด !!?? ส่วนมากเวลาคิดจะเริ่มต้นธุรกิจอะไรสักอย่าง สิ่งที่แล่นเข้ามาในหัวคือ "อะไรใหม่ อะไรที่ยังไม่มีใครทำ" แต่เราอาจลืม หรือมองข้าม "สิ่งเดิม" เรื่องเดิม ธุรกิจเดิม ที่มีอยู่แล้ว ปรับปรุง พัฒนาให้มันดียิ่งขึ้น ลองคิดดูดีๆ...

อย่าถามว่าอเมซอนให้อะไรเรา แต่จงถามว่าเราให้อะไรอเมซอน

อย่าถามว่าอเมซอนให้อะไรเรา แต่จงถามว่าเราให้อะไรอเมซอน ประธานาธิบดีเคเนดี้ไม่ได้กล่าวไว้ บ่อยครั้งที่เราต้องเจอลูกค้ากวนตีน บางทีเหมือนระบบก็กวนเช่นกันคุณจัดการยังไงสิ่งที่เกิดขึ้น ?? เมื่อเช้า account คุณแฟนผมได้ negative feedback ตามรูปและนี่คือความกวนตีนรับอรุณ...

Global Source งานแฟร์ใหญ่ยักษ์ที่ฮ่องกง

Global Sources Exhibitions งานแฟร์ใหญ่ยักษ์ที่จัดขึ้นทุกปีที่ฮ่องกง ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน ประสบการณ์และสิ่งต่างๆ ที่ได้รับจากการเข้าร่วมงาน อยู่ในบทความนี้ครับ เมื่อหลายปีก่อนผมและเพื่อนผู้ร่วมก่อการตัดสินใจทุบกระปุก...

Dropship คืออะไร ขอผมอธิบายแบบง่ายๆ

ท้ายซอยบ้านผมมีร้านขายไข่อยู่เจ้านึง อาเฮียเจ้าของร้าน กับลูกจ้างของแกเปิดร้านมาหลายปีล่ะ โชคดีที่บ้านผมอยู่กลางซอย เวลาแม่ใช้ให้ไปซื้อไข่ บางครั้งผมก็เดินไปซื้อที่ 7/11 ปากซอยบางครั้งก็เดินไปท้ายซอยอุดหนุนเฮียแก  Dropship คือ...

ขายของ amazon กับกฏใหม่การ Return

เช้าวันนี้ได้รับอีเมล์จากอเมซอน แจ้งอัพเดตเกี่ยวกับนโยบายการรับคืนสินค้า (สำหรับผู้ขายเช่นคุณและผม) สรุปใจความได้ดังนี้ครับ สิ้นเดือนมีนาคมนี้ (2016) อเมซอนจะเริ่มใช้ Return Policies for International Sellers ถ้าคุณ ขายของ amazon และจัดส่งให้ลูกค้าแบบ FBM...

Global Sources Trade show งานแฟร์ที่คนขายของออนไลน์ไม่ควรพลาด

เมษาปีนี้ผมกับเพื่อนจะเดินทางไปงาน Global Sources Trade show ที่ฮ่องกง เป็นอีกงานแฟร์ที่น่าสนใจสำหรับคนขายของออนไลน์ เมื่อ 3 ปีก่อนผมแบกเป้ไปเปิดหูเปิดตากับโคตรงานแฟร์ที่กวางโจว นั่นคืองาน Canton Fair ครั้งนี้น่าจะเป็นอีกประสบการณ์ใหม่ๆ Global Sources เป็นเว็บ B2B...

ขายอเมซอน ส่งไปรษณีย์ไทย อาจไม่ไฉไลเหมือนเคย

ตั้งแต่เดือนกุมภานี้ (2016) อเมซอนจะมีการปรับ algorithm โดยเพิ่มตัวแปรที่มีผลกับ seller performance เข้ามา นั่นคือ Valid Tracking Tracking คือ ข้อมูลสำหรับติดตามและตรวจสอบสิ่งของฝากส่งทางไปรษณีย์   Valid Tracking Rate is a performance metric that reflects Amazon...

ตั้งค่าจัดส่งสินค้าแบบใหม่บนอเมซอน

อเมซอนได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการตั้งค่าการจัดส่งสินค้าใหม่ (Shipping Setting) เรียกได้ว่าออกแบบใหม่ทั้งหมด ลองมาดูกันว่าจะใช้งานระบบใหม่ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเราได้อย่างไรบ้างครับ แต่เดิมนั้นการตั้งราคาค่าจัดส่งสินค้าบนอเมซอน...

โดน Amazon แบน !!??

ไม่มีการเตือน ไม่มีเหตุผลอธิบาย และไม่ว่าจะเป็นใคร ขายมานานแค่ไหน ยอดขายมหาศาลเท่าไหร่ ก็มีสิทธิโดนอเมซอนแบนออกจากการเป็นผู้ขายได้เช่นกัน จะเรียกว่าโชคดีได้รึเปล่าไม่รู้ ที่ผมมีโอกาสได้อ่านและได้พูดคุยกับเพื่อนๆ นักขายของในอเมซอนที่ต้องเจอชะตากรรมโดนแบน...

การตลาดบน Instagram

"ฝากร้านหน่อยนะค่ะ" การตลาดบนอินสตาแกรมแบบ Thailand only ผมไม่แน่ใจผลลัพธ์จากวิธีนี้ในระยะยาว "ได้" หรือ "เสีย" กันแน่ ทั้งเรื่องของแบรนด์สินค้าและยอดขาย อย่างไรก็แล้วแต่ บทความนี้ผมขอเสนออีกทางเลือกในการทำตลาดบน Instagram แบบใช้แรงน้อยและผลลัพธ์โอเค ลองติดตามกันครับ...

รู้งี้…

ผมกับเพื่อนเคยมีไอเดียร่วมกัน อยากจะเป็นเจ้าของโฮสเทลเล็กๆ แต่เราไม่อยากเริ่มต้นเองตั้งแต่ต้น การเซ้งกิจการมาทำต่อ จึงเป็นวิธีและแนวทางที่เราตั้งใจว่าให้เป็นบันไดก้าวแรก เริ่มต้นจากการค้นหาตามเว็บประกาศ และโทรศัพท์เพื่อสอบถามเบื้องต้น ใช้เวลาหาข้อมูลอยู่ประมาณสัปดาห์...

8 เว็บแจกรูปฟรี คัดเฉพาะคนขายของออนไลน์

"รูปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง" คำพูดนี้คงไม่เกินเลยไปนักสำหรับคนที่ขายของออนไลน์ รูปที่ดีสร้างทั้งความน่าเชือถือและอารมณ์ร่วมให้กับลูกค้าได้ ผมเห็นเว็บขายของออนไลน์ของไทยหลายๆ เว็บที่มีสินค้าน่าสนใจมากๆ แต่เสียดายที่รูปสินค้าและส่วนประกอบอื่นๆ ไม่หนุนตัวสินค้าเท่าไหร่...

เขาคือ Guest ในฝัน และเราคือ Host ในอุดมคติ

หลังส่งลูกค้าที่น่ารักคนแรกกลับบ้านด้วยรอยยิ้ม ลูกค้ารายที่สองก็มาเคาะประตูรอ ห้องพร้อม! เฟอร์พร้อม! wifiพร้อม! เครื่องใช้ไฟฟ้า จานชามแก้ว สบู่แชมพูยาสระผม คู่มือท่องเที่ยว จัดเต็มกันเลย เกสคนนี้ เป็นหนุ่มโสดวัยกลางคน จากเดนเวอร์ ยูเอสเอ Friendly แบบอมริกัน...

ลงสนาม Airbnb Turn Pro ตอนที่ 2

ห้องที่สองมาให้หาลูกค้าแล้ว !! มาแต่ห้องพร้อมเฟอร์นิเจอร์แบบไม่พร้อมใช้งาน เตียงไม่มีเบาะ และผ้าปูที่นอน ห้องน้ำที่มีแต่สุขภัณฑ์ ความสนุกเริ่มแล้วซิ แหม! เหมือนย้ายเข้าเรือนหออันว่างเปล่า เพียงแต่ครั้งนี้ไม่มีเจ้าบ่าวไปช่วยเลือกของ   ในขณะที่เราให้เวลาตัวเอง 1...

ลงสนาม airbnb กับลูกค้ารายแรกและประสบการณ์ล้านแปด

ต่อจากตอนที่แล้ว นอกจากจะไม่มีไวไฟแล้ว กาต้มน้ำร้อนเดือดทันใจ เป็นสิ่งที่ต้องมี, แต่เราไม่เตรียมไว้ (อีกแล้ว) !!! กลับจากเที่ยวสงกรานต์ ต้องดิ่งไปติดตั้งไวไฟ และซื้อกระติกน้ำร้อนเข้าไป พร้อมมะม่วงจากราชบุรีอีก 1 ตะกร้าใหญ่ ไว้รอรับ guest กะให้ประทับใจกันสุดลิ่ม จังหวะ...

Case Study: มือใหม่ ลงสนาม Airbnb กับโฮสนก

หลังจากลงมือ list ห้องคอนโดของตัวเองที่ไม่มีผู้เช่าลงไป มี guest ติดต่อมาเรื่อยๆ บางคนถึงขั้นขอมาดูห้องจริงเลยทีเดียว [ที่สุดไอ้คนขอดูห้อง เขาดูอีกเป็นสิบ (พวกนี้มาอยู่เกินสัปดาห์) กว่าจะเลือก !!!] ไม่รู้มันจะเอาคุ้มอะไรนักหนา แต่ที่สุดเขาก็ไม่เลือกเรา เจอ 2-3...

เข้าใจก่อนเริ่มต้นโฆษณาใน Facebook

การตลาดผ่านโฆษณาใน Facebook เป็นอีกเครื่องมือของนักการตลาดและพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าออนไลน์ โพสนี้ขอแชร์ประสบการณ์และสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ผ่านการทดลองแบบจ่ายจริง เจ็บจริง, เรื่องเล็กๆ แต่สำคัญ และหลายคนอาจมองข้ามไปเมื่อเลือกที่จะโฆษณากับ Facebook...

กล่องถ่ายรูปสินค้า ทำพื้นหลังขาวง่ายๆ ร้อยกว่าบาท

รูปภาพสินค้า คือหนึ่งในปัจจัยหลักของความสำเร็จของพวกเราคนขายของออนไลน์ การทำพื้นหลังขาวด้วยโปรแกรมช่วย หรือใช้ Photoshop เป็นวิธีการที่เราคุ้นเคย แต่ถ้ารูปที่ถ่ายออกมามีคุณภาพและความขาวของพื้นหลังที่ดี การปรับแต่งก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากครับ วันนี้ผมลองดูวิธีของผมครับ...

เจ้าของกิจการ หลักล้านใน 1 ปี ด้วยเครื่องมือที่ชื่อ Airbnb

คุณคะ !!?? พี่นกน่าจะมีความฝันเหมือนคุณหลายคนในที่นี้ล่ะค่ะ อยากเป็นเจ้าของโรงแรมสวยๆ ต้อนรับเพื่อนจากทั่วทุกมุมโลก... ตั้งแต่จำความได้ไม่อยากมีรถสวยๆ ไม่เคยอยากมีแหวนเพชรเม็ดงาม จำได้แต่ว่า อยากท่องเที่ยวไปทั่วโลก พักโรงแรมสวยๆ บรรยากาศแตกต่างกันไป...

เริ่มต้นสร้างรายได้กับ AirBNB

กลางปี 2556 ผมรู้จักกับ AirBNB... ก่อนหน้านี้แค่รับรู้ว่า Airbnb คือช่องทางหาที่พักแนวใหม่ ที่ช่วยให้เราได้เข้าถึง "คนในพื้นที่" ง่ายขึ้น ผ่านการเช่าห้องพักโดยตรงจากคนในพื้นที่นั้นๆ ที่พักก็มีตั้งแต่ห้องอย่างหรู จนถึงเช่าโซฟานอน O_o!! อีกด้านหนึ่ง ธุรกิจ Airbnb...

สมัครขายของ Amazon UK

Amazon UK หรืออเมซอน อังกฤษ เป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักขายของออนไลน์ชาวไทย หลังจากที่ระงับผู้ขายของประเทศไทยไปหลายเดือน คราวนี้กลับมาเปิดโอกาสให้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายชาวไทย เข้าไปสร้างสรรค์ความบันเทิงกันแล้วจ้า การสมัคร อเมซอน UK ไม่สามารถใช้ฐานข้อมูลเดิมจาก amazon.com...

Mindset ของคนขายของออนไลน์

Mindset หรือ กรอบความคิด คือปัจจัยชี้วัดสำคัญที่จะบอกได้ว่าคนไหนกำลังอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องสู่ความสำเร็จ บางคนมีกรอบความคิดที่ว่าความสำเร็จถูกกำหนดมาแล้ว (Fixed Mindset) แต่คนบางกลุ่มไม่เชื่อเช่นนั้น ในโลกของการทำธุรกิจส่วนตัว โดยเฉพาะคนที่ขายของออนไลน์...

ทางเลือกของนักออกแบบที่อยากขายของ

พูดถึงการ "ขาย" มี 2 อย่างที่เรานึกถึง คือ สินค้า (สิ่งจับต้องได้) และ บริการ (จับไม่ได้แต่รู้สึกได้ 🙂 ) บทความนี้ผมได้แรงบันดาลใจจากเพื่อนนักวาดการ์ตูนคนนึง ที่อยากออกจากงานมาขายของออนไลน์ เส้นทางของศิลปินผู้นี้จะเป็นอย่างไร ติดตามครับ นักวาดการ์ตูนอนิเมชั่น...

เส้นทางสินค้า Dropship ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

Dropship [ดรอปชิป] ดูจะกลายเป็นแนวทางที่หอมหวานและน่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มทำธุรกิจค้าขายสินค้าออนไลน์ (e-Commerce) ว่ากันว่าการเริ่มต้นขายของในแนวทาง Dropship ง่ายและต้นทุนน้อย มันเป็นแบบนั้นจริงๆ เหรอ ?? โพสนี้ลองมาดูอีกมุมนึงของโมเดลธุรกิจนี้กันครับ รายการสินค้า...

UPC เพื่อขายสินค้ากับ amazon ซื้อที่ไหนดี

การขายของออนไลน์ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการขายของใน Amazon หรือฝั่ง eBay สินค้าบางอย่างบางชนิดจำเป็นต้องใช้ชุดตัวเลข UPC (หรือ EAN หรืออื่นๆ ตามแต่มาตรฐาน) เพื่อระบุแหล่งที่มาของสินค้าที่เราจะขาย ซึ่งไอ้เลขที่ว่านี้จะว่าหาง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก...

Amazon แบน หรือแอบแทงข้างหลัง

เล่นเอาตกใจไป 3 วิ หลังจากอ่านอีเมล์แจ้งเตือนฉบับนี้ "We have temporarily suspend your account" อั้ยย่ะ amazon จ๋าจะแบนฉันด้วยเรื่องอันใด ขยี้ตา และตั้งสติดีๆ ก่อนเปิดดูข้อความในอีเมล์ เผอคลิกที่ข้อความ แต่กลับเป็นลิงค์พาไปที่หน้าที่ให้เข้าสู่ระบบ เหมือนใช้ได้เลย...

จับสัญญาณบวก ขายของออนไลน์ ขายของอะไรดี

ขยายความสิ่งที่ผมพูดในงาน Meeting ครั้งที่ 6 ของ กลุ่ม E-commerce เชียงใหม่ เสียดายที่สถานที่จัดงานไม่มีจอมอนิเตอร์ เลยถือโอกาสย่อยออกมาเป็นบทความพร้อมรูปภาพประกอบให้ได้ลองติดตามกันครับ งานนี้มีเพื่อนๆ หลายท่านร่วมกันถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ e-commerce น้องอ้อ...

เข้าใจ Amazon และการขอ Approve

คำถามจากเพื่อนนักขายเกี่ยวกับการขอ Approve เพื่อขายสินค้าบน Amazon ในหมวดหมู่ Grocery เป็นหนึ่งในคำถามที่ตอบบ่อยมาก ขอนำมาโพสไว้ น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ นักขายหน้าใหม่ท่านอื่นๆ ครับ "อยากขอสอบถามข้อมูลดังนี้ครับ ผมส่ง Approval ถึง Amazon...

etsy ยังไม่ให้เปิดร้าน อย่าเพิ่งตกใจ

esty เว็บ e-Commerce สินค้าแฮนด์เมด ที่มีผู้ผลิตและพ่อค้าแม่ขายชาวไทยใช้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก นิตยสารคิด (Creative Thailand) ฉบับเดือนพฤษาภาคม 2559 ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่แสนจะฝืดเคืองในปัจจุบัน การส่งออกสินค้าประเภทงานหัตถกรรมไทยในปี 2558...

ปัญหาของสินค้า eCommerce ไทย (แท้ๆ)

นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของคนทำ ธุรกิจ eCommerce ชาวไทย ที่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำเสนอสินค้าที่ผลิตโดยคนไทย และใช้วัตถุดิบจากในประเทศเรา เรียกว่าเป็น สินค้าไทยแท้ๆ แต่กลับต้องเจอกับปัญหาเรื่อง ความน่าเชื่อถือ บล็อคนี้เกิดจากที่ผมได้เข้าไปร่วมตอบคำถามใน เพจ Marketing...

Amazon Seller app อาวุธคู่กายนักขาย

Amazon Seller แอพใหม่จาก amazon อาวุธคู่กายนักขายสินค้าใน amazon เครื่องมือดีๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตนักขายอย่างเราง่ายขึ้น Amazon Seller app update ล่าสุดนี้ ยังใช้งานได้เฉพาะกับอุปกรณ์ของค่ายแอปเปิ้ลเท่านั้นครับ [iOS] คุณสมบัติเด่น ค้นหาสินค้า ราคาล่าสุด, sales rank...

แผนพิชิตใจ amazon’s Buy Box

ถ้า Title สินค้าบนอีเบย์ คือ สิ่งที่นักขายต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษแล้ว, ทางฝั่ง amazon ก็คงจะหนีไม่พ้น Buy Box, บทความนี้เราลองมาทำความเข้าใจและรู้จัก amazon's Buy Box กล่องมหัศจรรย์ใบนี้กันดีกว่าครับ ว่ากันจริงๆ แล้ว การขายสินค้าบน eBay กับ Amazon...

Amazon FBA คืออะไร

เพื่อนๆ ที่ สมัครขายสินค้ากับ amazon ทุกคนน่าจะเคยได้รับอีเมล์เชิญชวนให้เข้าร่วมบริการของ Amazon ที่มีชื่อว่า FBA - Fulfillment By Amazon ลองมาดูกันดีกว่าครับว่า เจ้าบริการนี้มันคืออะไร และมีดียังไงที่ทำให้คุณต้องหันมาสนใจ พูดให้ง่ายและสั้นที่สุด บริการ FBA คือ...

เพิ่มสินค้า amazon ด้วย Excel file – (1) เกียมตัว

บทความนี้ว่าด้วยเรื่องของการเพิ่มสินค้าและแก้ไขสินค้าผ่าน excel ไฟล์บน amazon, การเพิ่มสินค้าแบบ Flat file นี้เป็นเรื่องที่เพื่อนๆ นักขายสินค้า amazon ส่งอีเมล์เข้ามาพูดคุยด้วยเป็นจำนวนมาก เป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ - วันนี้เรามาลองเรียนรู้วิธีการเพิ่มสินค้าด้วย Flat...

วิธีทำภาพพื้นหลังสีขาว ด้วยเครื่องมือออนไลน์ ด่วนและง่ายกว่า Photoshop

รูปภาพเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในการขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการ ขายของใน amazon หรือ eBay วันนี้เรามีเครื่องมือที่จะช่วยให้ชีวิตนักขายง่ายขึ้นเยอะ เครื่องมือที่จะช่วยให้การเตรียมภาพพื้นหลังสีขาว ง่ายและเร็วขึ้นอีกเป็นกอง จะง่ายขนาดไหน? ง่ายยังไง?...

รีวิว Terapeak amazon + eBay ง่ายๆ ได้ใจความ

โพสที่ผ่านมา เกี่ยวกับ Terapeak for amazon มีเพื่อนๆ สอบถามกันเข้ามาเยอะมากครับ บางท่านก็เกรงๆ บางท่านก็ยังไม่เข้าใจว่ามันจะช่วยหรือทำงานยังไง DNTMb ทำคลิปวีดีโอสั้นๆ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นภาพว่าระบบของ Terapeak มันเป็นยังไง...

Terapeak for amazon อาวุธหนักคู่กายนักขาย

"รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง" ดูจะเป็นคำกล่าวที่ใช้ได้จริงในทุกๆ เรื่อง รวมไปถึงกับการขายของใน amazon ด้วยเช่นกัน ที่ผ่านมา DNTMb ได้เคยพูดถึงเครื่องมือต่างๆ ที่เราสามารถใช้ในการค้นหา Keyword ให้กับสินค้าไปบ้างแล้ว วันนี้เรามีอีกบริการใหม่ๆ มาแนะนำครับ...

Keywords ดีๆ จากเว็บ e-Commerce ดังๆ

จากบทความเจาะลึก Keyword ที่ผ่านมา ผมติดค้างวิธีการหา Keywords จากเว็บดัง ซึ่งเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่เราสามารถได้ Keyword แบบ Long tail ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและชนิดสินค้า ลองมาดูกันครับ บางที Keyword ดีๆ ก็ไม่ได้มาจากเครื่องมือ หรือโปรแกรมใด...

แชร์ประสบการณ์ เริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว ต้นทุนศูนย์บาท

วันนี้ขอแชร์อดีตที่เพิ่งผ่านมา 2 ปีของตัวผมเอง เป็นเรื่องที่ผมมองย้อนกลับไปในวันที่เริ่มต้น ธุรกิจส่วนตัว ใช้เทคโนโลยีออนไลน์เป็นตัวเชื่อมระหว่างลูกค้าและธุรกิจ เทคโนโลยีที่คุณหรือใครก็สามารถนำมาใช้กับธุรกิจได้อย่างไม่มีค่าใช้จ่ายสักสตางค์เดียว ย้อนกลับไป 2 ปี...

ขั้นตอนการจัดการกับ Negative Feedback ใน amazon

Feedback ใน การขายของใน amazon เป็นสิ่งที่ได้มาอย่างยากลำบากอยู่แล้ว และจะแย่แค่ไหน หาก Feedback ที่ได้ดันเป็น "ลบ" อีก, วันนี้ DNTMb จะว่าด้วยเรื่อง การจัดการกับ Feedback และปัญหาความไม่พอใจจากลูกค้าครับ สาเหตุของ Feedback ลบ พูดถึงสาเหตุของการได้รับ Negative...

8 วิธีพลิกสินค้า ebay มาทำกำไรกับ amazon

บ่อยครั้งที่เพื่อนๆ นักขายมักประสบกับปัญหาที่ว่า ไม่รู้จะเอาสินค้าอะไรมาขายหรือทำกำไรดี วันนี้ DNTMb มีเทคนิคง่ายๆ ที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป เป็นการนำสินค้าคุณภาพดีๆ จาก eBay พลิกมาสร้างกำไรผ่าน amazon หรือเว็บ e-commerce ของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวครับ หลายๆ...

3 สาเหตุทำไมคุณควรเริ่มขายของกับ amazon

ครั้งหนึ่ง ebay คือเป้าหมายหลักของนักขายสินค้าชาวไทยที่เข้าไปสร้างรายได้กันอย่างมากมาย และปัจจุบันเว็บไซด์ retail store ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง amazon ก็ได้เปิดโอกาสให้นักขายจากทั่วโลกสามารถนำสินค้าเข้ามาประกาศขายได้ ผ่านบริการที่เรียกว่า Selling on...

เริ่มต้นสร้างธุรกิจ ไม่ใช่งานอดิเรก

"อยากทำงานอยู่กับบ้าน อยากทำในสิ่งที่รัก อยากทำในสิ่งทีชอบ ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร อยากเป็นเจ้านายตัวเอง" -- หลากหลายเหตุผลและความต้องการของมนุษย์เงินเดือน และคนทำงานทั่วไป และแน่นอนว่ามันคือ ความคิดเดิมในอดีตของผมเช่นกัน...

BookDepository หนังสือดีส่งฟรีทั่วโลก

BookDepository ส่งฟรีหนังสือดีๆทั่วโลก ร้านจำหน่ายหนังสือออนไลน์จากประเทศอังกฤษ โดยปกติแล้วคนไทยอย่างเราๆ จะรู้จักและใช้บริการร้านหนังสือออนไลน์ก็น่าจะเป็น Amazon บริการจากประเทศอเมริกา (Amazon.com) ซึ่งบริการจัดส่งหนังสือฟรีมายังประเทศไทยยังไม่มี แต่ BookDepository...

Grit สิ่งที่ต้องมี เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต

กลับจากออกกำลังกายตอนเช้า ตั้งใจว่าจะอ่านหนังสือเล่มนี้ต่อให้จบ เป็นหนังสืออีกเล่มที่อ่านสนุกของปีนี้ และมีอะไรให้เก็บมาคิดต่อเยอะเลย, “Grit สิ่งที่ต้องมี เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต” Angela Duckworth ผู้เขียน เป็นที่รู้จักของหลายๆ คน (รวมถึงตัวเราด้วย) จาก ted talk...

Keto Diary เดือน 3-4

เข้าสู่เดือนที่ 3 ของความพยายามลดน้ำหนัก เดือนนี้มีหลายครั้งที่ "หลุด" ด้วยข้ออ้างของการไปเที่ยว ผมพยายามที่จะไม่กดดันตัวเองเกินไป ไม่เครียดกับการควบคุมเรื่องการกินจนเกินไป โดยเฉพาะเวลาที่ต้องไปกับเพื่อน เดือนนี้เข้าใจคำว่า "วิธีที่ดีต้องเปลี่ยนเป็นวิธีได้" มากขึ้น...

Keto Diary เดือน 2

"อุปสรรคของการเริ่มต้น คือ ความคาดหวังที่สมบูรณ์แบบ" ผมเชื่อว่า ในช่วงแรกของการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง ถ้าคุณใช้เวลาในการเตรียมตัวและข้อมูลที่มากเกินไป อาจจะทำให้ปลายทางหรือเป้าหมายพล่าเลือ เดือนแรก แค่คลิปวีดีโอของพี่หนุ่ยกับกระทู้เล่าประสบการณ์อีกนิดหน่อยๆ...

Keto Diary เดือน 1

ถ้านับจริงๆ น่าจะเกิน 10 ครั้ง กับความพยายามเพื่อลดน้ำหนัก มีอยู่ 1 ครั้งที่ประสบความสำเร็จ ต้องย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน ที่ระเห็ดตัวเองไปใช้ชีวิตช่วงสั้นๆ ที่บริสเบน ประเทศออสเตเลีย จำตัวเลขชัดๆ ไม่ได้ แต่น่าจะลดน้ำหนักลงประมาณ 15-20 กิโล ในช่วงเวลาประมาณ 3-4 เดือน...

ความลับสุดท้ายของความมั่งคั่ง

วันก่อนไปเจอ พี่นก airbnb คุยกันเกี่ยวกับเรื่องการเงิน คิดว่าพอมีสาระอยู่ เลยขอนำมาบันทึกไว้ พี่นกเล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ทำให้เรามั่งคั่งมี 3 ส่วนหลัก 1. Active Income จะเป็นงานประจำ จะขายของบน amazon หรืออื่นๆ ที่คุณเปลี่ยนจากเวลาและแรงงานเป็นรายรับ 2. Investment...

กาลครั้งหนึ่งกับ กองทุน KFSDIV

ขอเล่าเรื่อง Passive income โง่เง่าของผมสักหน่อย สารภาพเลยว่า นี่เป็นหัวข้อที่ตัวผมเองไม่คิดไม่ฝันว่าจะมีโอกาสได้พูดถึง... ประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ผมไล่อ่านบทความ เนื้อหาประมาณว่า มีเงินหมื่นนึงลงทุนอะไรดี ?? เป็นจุดเริ่มต้นที่ได้รู้จักกับ "กองทุนรวม"...

เรื่องราวไม่เป็นทางการ ของนักธุรกิจที่รวยที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ !!

หนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราว "อย่างไม่เป็นทางการ" ของนักธุรกิจที่รวยที่สุด (หรือเกือบที่สุด) ในโลก สร้างตัวตนและธุรกิจจากศูนย์ จนขึ้นแท่นแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ของโลก ZARA คำบอกเล่าอย่างไม่เป็นทางการ... หนังสือรวบรวมเรื่องราวตั้งแต่วัยเด็กของ Ortego...

ความลับที่แท้จริงของเส้นทางสู่ความสำเร็จ

ปีที่ผ่านมา คุณพิชิตเป้าหมายที่ตั้งไว้เมื่อตอนต้นปีกี่อย่าง ?? บางคนเกินครึ่ง บางคนไม่ถึงครึ่ง บางคนไม่ได้ตั้ง !! คุณอาจเป็นหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบจากการตั้งเป้าหมาย มีอีกแนวทางที่จะช่วยให้คุณทำสิ่งที่หวังไว้ให้ประสบผลสำเร็จได้, ไม่ใช่แค่หลักการ หรือคำพูดปลุกใจ...

เริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวที่ใช่ ไม่ต้องรอให้ตกงาน – เล่มนี้คุ้มค่าทุกสตางค์

เลิกเถียงกันได้แล้วว่าจะ ลาออกมารวย หรือ ทำงานประจำก็รวยได้ เพราะคุณสามารถรวยและมีความสุขได้ ณ นาทีนี้เลย หนังสือ เริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวที่ใช่ ไม่ต้องรอให้ตกงาน แปลจาก The Economy of you เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจส่วนตัวที่กลมกล่อมเล่มหนึ่ง  ...

เที่ยวเชียงใหม่ นอนหรู กับที่พักหลักร้อย

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา AirBNB กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในเรื่องของที่พัก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยเหตุผล 2 ข้อหลักๆ คือ ความคุ้มค่า และประสบการณ์ที่การนอนโรงแรมให้ไม่ได้ ล่าสุดกับทริปฉลองปีใหม่ที่เชียงใหม่ นอนหรูๆ กับราคาไม่ถึงสี่ร้อยบาทต่อคืน !!!...

เสียดายคนสนใจไม่ได้อ่าน หนังสือดีที่พลาดเพราะปก

หนังสือดีอาจจะไม่ดัง หนังสือดังอาจจะไม่ดี แต่หนังสือดีและดัง อาจจะดับได้ถ้าปกไม่โดน โพสนี้ขอเอาหนังสือที่ผม #โชคดี ได้อ่านและคิดว่ามันโคตรดี และโคตรดัง แต่คุณอาจจะไม่เคยเห็น หรือเห็นแต่ไม่เข้าตา มาดูกันว่ามีเล่มไหนบ้าง เริ่มกันที่เล่มแรก...

Start with WHY โดย Simon Sinek

น่าจะเป็น TED ตอนที่ผมดูบ่อยที่สุด (ซื้อหนังสือมาแต่เพิ่งกระดึ้บไปได้นิดเดียว) เลยขอเอาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ concept "Start with WHY" ผู้นำที่ยิ่งใหญ่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ตามได้อย่างไร รวมไว้ในบล็อคนี้ครับ ...

สร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ต้องเริ่มตอนที่ไม่พร้อม

หนังสือแนวธุรกิจที่รอคอยการแปลไทยอย่างใจจดใจจ่อ รีบไปซอยทันทีที่วางแผง ขอบคุณสำนักพิมพ์ WeLearn ได้ใจไปเลย เพราะจากที่กัดฟันอ่านเวอร์ชั่นอังกฤษบน Kindle บอกเลยว่ามึนตึบ คำโปรยจากปกหลัง :- "The Lean Startup - สร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ต้องเริ่มตอนที่ไม่พร้อม"...

เลิกมโน แล้วใช้ตัวช่วยเพื่อทดสอบไอเดียกันเถอะ

ออกจากงานประจำมาลุยเต็มตัว หรือจะลองทำนอกช่วงเวลางานดี (ถ้าเรตติ้งดีค่อยว่ากัน) เป็นสองทางเลือกที่ไม่ง่ายครับ ยิ่งถ้ามีปัจจัยอื่นมากดดันด้วยนะคุณเอย เงินเก็บมีน้อย, ทำงานคนเดียวในครอบครัว บลาๆๆ แต่เดี๋ยวก่อน !!??นี่จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามี......

Tony Hsieh ให้อะไรผมผ่านหนังสือ ใช้ความสุขทำกำไร

"ไม่ว่าคุณจะกำลังคิดอะไร คิดมันให้ใหญ่ไว้ก่อน" Tony Hsieh ผู้ก่อตั้ง Zappos เว็บขายรองเท้าที่ประสบความสำเร็จ จนยักษ์ใหญ่อย่าง amazon ควบรวมกิจการไปเรียบร้อย อีกบทบาทของเขาคือผู้เขียนหนังสือ Delivering Happiness [แปลไทย "ใช้ความสุขทำกำไร" โดยสำนักพิมพ์ We Learn]...

Aor Táňa – How i work

เพราะคำจำกัดความของความสำเร็จแต่ละคนไม่เท่ากัน How i work วันนี้ เรามาติดตามแนวคิด และจุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งจาก ในเส้นทาง e-commerce ว่าเธอคิดและสร้างเส้นทางความสำเร็จในแบบของเธออย่างไร ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ครับ ? ตอนนี้ขายของ online ที่...

Passive Income ของเรา ไม่เท่ากัน

วันก่อนผมมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน open house กับทาง PassiveIncomeCoach งาน open house ของที่นี่ คือ กิจกรรมที่ทางกลุ่มเปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่สนใจและเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้จากนักปฏิบัติตัวจริง สาเหตุที่ผลักดันให้ผมเข้าไปนั่งรับความรู้กับทาง...

Canton Fair กวางโจว แบกเป้ อดมื้อกินมื้อ

สำหรับใครที่สนใจหรือตั้งใจจะเดินทางไปทัวร์กวางโจว (Guangzhou) ประเทศจีน เพื่อหาสินค้าหรือเปิดหูเปิดตา ลองติดตามกระเหรี่ยงแบกเป้ไปงานแฟร์ ได้จากบทความดองเค็มนี้ครับ ที่บอกว่าเป็นบทความดองเค็ม เนื่องจากบทความนี้ผมเคยเขียนไว้ในบล็อคเก่า เพิ่งเอามาเรียบเรียงใหม่ครับ...

พี่ทอม – How i work

How I work บทความที่อยากรู้แนวคิด, แรงบันดาลใจ และวิธีการทำงาน ที่ผลักดันให้คนหนึ่งคนสร้างพื้นที่ของตัวเอง มีความสุขกับงานและการใช้ชีวิต สำหรับ iCon คนแรก DNTMb ได้รับเกีตรติจาก พี่ทอม กลุ่ม E-commerce เชียงใหม่ ผู้สร้างธุรกิจจากความรักและการเรียนรู้...

เลียนแบบเถอะ – ขอร้อง

ในแต่ละวันมีสิ่งที่เราเรียกมันว่า นวัฒกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย นอกเหนือจากสิ่งของใหม่ๆแล้ว เศรษฐีหน้าใหม่หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานก็เกิดขึ้นมากมายไม่เว้นแต่ละวัน คำถามคือ...เศรษฐีหน้าใหม่เหล่านั้นคิดค้นวิธีการสร้างความสำเร็จรูปแบบใหม่ขึ้นมาหรือ...