ปัญหาของสินค้า eCommerce ไทย (แท้ๆ)

นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของคนทำ ธุรกิจ eCommerce ชาวไทย ที่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำเสนอสินค้าที่ผลิตโดยคนไทย และใช้วัตถุดิบจากในประเทศเรา เรียกว่าเป็น สินค้าไทยแท้ๆ แต่กลับต้องเจอกับปัญหาเรื่อง ความน่าเชื่อถือ

บล็อคนี้เกิดจากที่ผมได้เข้าไปร่วมตอบคำถามใน เพจ Marketing Everything Book (เจ้าของหนังสือการตลาดอ่านง่าย ที่ครองอันดับหนึ่งในเวลานี้)

คำถามมีอยู่ว่า :-

สวัสดีครับคุณรวิศ ผมมีคำถามการตลาดอยากจะขอเรียนถาม ผมสงสัยเรื่องการที่เราทำสินค้าส่งออก แต่สินค้านั้นเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับยารักษาโรคเฉพาะทางทางผิวหนัง (เพิ่มเติม : เป็นยาทารักษาโรคสะเก็ดเงินและผื่นแพ้อักเสบครับ) โดยเน้นขายเน้นขายในร้านยาหรือร้านเพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่พอผู้ซื้อในต่างประเทศซึ่งเป็นผู้ซื้อที่หาข้อมูลพวกงานวิจัยพอควร รู้ว่า เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เขาก็กลัวว่าจะไม่ได้มาตรฐานทันทีและมีอคติทันที แม้จะมีใบรับรองมากมาย แต่เขากลับไปใส่ใจตรงที่ว่า Made in Thailand เขาก็ด่วนตัดสินหรือเหมารวมเลยว่า ประเทศไทยจะผลิตอะไรแบบนี้ได้ด้วยเหรอ

เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ การตลาดจะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้ไหมครับ มีคนเคยแนะนำผมว่า กรณีทำสินค้าส่งออก เราจะต้องเน้นขายความเป็นไทยในสินค้าเท่านั้น ต่างชาติถึงจะให้การยอมรับ ผมจึงสงสัยว่า หากสินค้าบางชนิดที่เราสามารถทำได้ เป็นสินค้าที่จับความเป็นไทยยัดลงไปไม่ได้ เราจะแก้ปัญหาอย่างไรครับ

หลาย ๆ คำตอบมีประโยชน์มากครับ สำหรับใครที่คิดและตั้งใจจะขายสินค้า และมุ่งมั่นจะทำตลาดสินค้าไทยในต่างแดน

 

เนื่องจากผมเคยเห็นเคสลักษณะใกล้เคียงกันนี้กับผู้ขายชาวไทยและสินค้าไทยบนอีเบย์ จึงยกขึ้นมาเปรียบเทียบ เพื่อให้รู้สึกใกล้ตัว และสามารถใช้เป็นกรณีศึกษาได้

คำตอบของผม :-

ปัญหานี้เป็นอคติอย่างที่เจ้าของคำถามบอกครับ แต่อย่าให้ลูกค้าคนเดียวมาทำให้ต้องล้มเลิกความตั้งใจครับ

ในเคสนี้ จากข้อมูลผมเข้าใจว่าสินค้านี้มีคุณภาพจริง (จากที่บอกว่ามีใบรับรอง) ดังนั้นปัญหานี้ผมคิดว่าการตลาดช่วยได้ครับ

สิ่งที่คุณจะต้องทำคือ บอกรายละเอียดของสินค้าและเรื่องราวของมันออกมา โดยเชื่อมโยงกับใบรับรอง หรือเอกสารอื่นๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้า บอกถึงเหตุผลว่าทำไมพืชชนิดนี้ต้องปลูกในไทย และผลิตในไทย

เคสที่คุณอาจจะดูเป็นตัวอย่าง เช่น น้ำยาปลูกผมของไทย ที่ขายบนอีเบย์ครับ

จากนั้นเพิ่มความน่าเชื่อถือจากประสบการณ์ของผู้ใช้จริง ถ้าได้คนต่างประเทศช่วยรีวิวยิ่งดีครับ

วิธีการก็อาจจะผ่าน seeding หรือส่งตัวอย่างให้ผู้ที่เป็นโรคนี้ใช้จริงๆ แลกกับรีวิว หรืออีกทางที่ underground หน่อยก็ fiverr ครับ

แต่ที่สำคัญคือ อย่าให้ลูกค้าเพียงเจ้าเดียวทำให้คุณต้องทิ้งโอกาสนี้ไปครับ

gift from marketing everything book
ของรางวัลที่ตั้งใจจะอ่านให้จบในชาตินี้

เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาลักษณะนี้บ้างรึเปล่าครับ ?
ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบไหน หรือจัดการกับปัญหานี้ยังไงกันบ้าง เขียนมาแชร์กันในช่องคอมเม้นด้านล่างครับ

คู่มือการเลือกสินค้าขายดีบน Amazon
คู่มือการเลือกสินค้าขายดี FREE
โปรแกรมวิเคราะห์สินค้าขายดีบน amazon
ฟรี!! โปรแกรมวิเคราะห์สินค้า

12 thoughts on “ปัญหาของสินค้า eCommerce ไทย (แท้ๆ)”

 1. เข้ามาแสดงความเห็น อันนี้จริงค่ะ จากลูกค้าที่เค้ามาreview บอกว่าลังเลอยู่นานเพราะว่าเป็นของจากประเทศไทย ว่าจะไม่ซื้อกลัวไม่มีคุณภาพ พอได้รับของแล้วดีมากไม่ผิดหวังไม่น่าเชื่อว่ามาจากไทย ดีใจที่ซื้อ. อันนี้เป็นสินค้าตกแต่งค่ะ ไม่ใช่ยา^^;

  Reply
  • สุดยอดเลยครับ ผมมั่นใจว่าถ้าลูกค้ารายนี้เปิดใจให้กับสินค้าของเราแล้ว การจะขอรีวิวเพื่อส่งต่อความเชื่อมั่นในสินค้าชิ้นนี้ให้กับลูกค้าท่านอื่นๆ น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยครับ

   Reply
   • การขอ review จากลูกค้า ยังทำไม่เป็นเลยค่ะ เราจะ message ไปตรงๆ เลยจะดีไหมเอ่ย
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ ^^

    ตอนนี้กำลังพยายามสร้าง brand ของตัวเองอยู่เริ่มไปทีละนิดๆ ..

    Reply
    • เราก็ต้องเริ่มด้วยการขอตรงๆ นี้หละ่ครับ ^___^
     จัดไป

     ผมกำลังเขียนอีบุคเกี่ยวกับการจัดการ feedback เทคนิคเด็ดๆ ในการขายสินค้าบนอเมซอน
     คาดว่าเร็วๆ น่าจะได้เปิดตัวครับ ^____^

     Reply
     • จะรอติดตามค่ะ อีกสาเหตุหนึ่งที่คิดว่าไม่ค่อยได้รับfeedback. เพราะสินค้ากว่าจะถึงนานมากค่ะ. เกือบ2 week. นึกถึงว่าการรออะไรที่นานขนาดนั้นถ้าของไม่ประทับใจสุดฯคงไม่ให้feedback ตอนนี้เลยเปลี่ยนวิธีการจะส่ง FBA. ดูค่ะ

     • ผมก็คิดว่าเรื่องการจัดส่งต้องมีส่วนในการสร้างความประทับใจแน่นอน
      ผมเคยโพสเกี่ยวกับ อะไรที่สะเทือนใจขาช๊อปมากที่ซู๊ดด ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของนักช๊อป และการจัดส่งก็มีผลมาก

 2. ยังไม่เคยเจอเคสนี้ค่ะ แต่กำลังคิดที่จะขายสินค้าที่เป็นยารักษาโรคทั้งของคนและสัตว์ส่วนตัวแล้วคิดว่าต้องให้ข้อมูลที่เป็นผลงานวิจัยมากที่สุด ผู้วิจัยคือใคร หน่วยงานใด หรือมีองค์กรสากลใดที่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทำวิจัยนั้น ความน่าเชื่อถือที่ได้จากผู้ใช้แล้วก็น่าจะต้องแสดงให้ชาวต่างชาติเห็น การทำ link ไปยังเว็บไซต์หน่วยงานที่ทำการวิจัยผลิตภัณฑ์นั้นว่ามีตัวตนจริง ครั้งแรกที่เสนอขายสินค้าชิ้นนี้จะต้องลดราคาไปในตัว แจ้งให้ลูกค้ารู้ว่าปกติราคานี้ ครั้งนี้เป็นสินค้าแนะนำจึงขายถูกกว่าราคาปกติ ส่งผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองแนบไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าใช้ขนาดทดลองไปก่อน ถ้าไม่พึงพอใจก็ให้ส่งผลิตภัณฑ์ขนาดจริงคืนมาได้ โดยที่เรายินดีคืนเงินให้พร้อมค่าขนส่ง แต่ถ้าคุณลูกค้าพอใจสินค้า เราขออย่างเดียวช่วยบอกต่อ หากลูกค้ายอมเขียนคอนเม้นท์สินค้าให้เราว่าใช้แล้วดียังไง เราจะลดราคาให้สำหรับการซื้อครั้งต่อไปอีก 2 ครั้ง

  Reply
 3. เนื่องจากเพิ่งเป็นนักขายมือใหม่ ทำไมในระบบอเมซอนราคาของสินค้าที่ไปจากประเทศไทย ถึงได้ขายด้วยราคาที่ต่ำมาก ทำให้มือใหม่เห็นแล้วเริ่มท้อ เพื่อนๆ สมาชิกมีข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะ

  Reply
  • เรื่องนี้ตอบง่ายมากเลยครับ 😉
   เพราะพ่อค้าแม่ขายรุมกันตัดราคาสินค้าครับ

   ยิ่งบนอเมซอนนั้นทำได้ง่ายกว่าอีเบย์
   ทำให้ผู้เริ่มต้นเลือกวิธีการนี้ เป็นวิธีการในการเริ่มต้น
   บวกกับความเชื่อผิดๆ ที่ว่า “ขายๆ ไปก่อน ยอมขาดทุนเพื่อแลกกับ feedback”

   Reply
 4. ตอนนี้ดิฉันออกแบบและผลิตผ้าพันคอขาย (เป็นผ้า Silk Satin) ค่ะ เป็นงาน Handmade วางขายอยู่ใน ETSY มา 2 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังขายไม่ได้สักชิ้นเลย เลยอยากรบกวนสอบถามถึงคำแนะนำในการขายของ Handmade ใน ETSY ว่าควรทำอย่างไรดี แล้วเราต้องได้ feedback เยอะๆ และไป favorite ร้านเพื่อนบ้านด้วยรึป่าวค่ะ เห็นมีร้านเพื่อนบ้านมา favorite สินค้าเรา เลยสงสัยว่า การ favorite นี้ มีความหมายอะไรแฝงอยู่ด้วยรึป่าวค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  Reply
  • การ favorite ก็เป็นอีกวิธีเพื่อ “แนะนำ” สินค้าของเราให้กับผู้ขายและ follower ครับ
   ปัญหาเรื่องสร้างลิสแล้วขายไม่ได้ ผมคิดว่าแบ่งเป้นสองส่วน คือ เรื่องของเรา และ เรื่องของเขา (ลูกค้า)

   • เรื่องของเราก็เช่น รูปดีมั้ย, ราคาโอเครึเปล่า, คียเวิร์ดที่ใช้มันมีคนหารึเปล่า
   • เรื่องของเขา (ลูกค้า) ก็ได้แก่ สินค้าที่ขายมันมีความต้องการรึเปล่า มีคนเห็นสินค้ามากพอรึยัง
   Reply

Leave a Comment